Bạn bị ra máu bất thường ở âm đạo và băn khoăn, lo lắng không biết mình đang bị bệnh gì, tại sao lại bị như vậy. Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe “vùng ấy” để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc. Kinh nguyệt là hiện…

Bạn bị ra máu bất thường ở âm đạo và băn khoăn, lo lắng không biết mình đang bị bệnh gì, tại sao lại bị như vậy. Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe “vùng ấy” để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 28 đến 30 ngày, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh trước đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Trong mỗi chu kỳ, số ngày ra máu (hành kinh) sẽ là 3-5 ngày, có thể có người kéo dài 7 ngày. Ra máu ngoài những ngày đó được xem là dấu hiệu bất thường.( kinh nguyệt chỉ 3 ngày là sạch )

Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thuỷ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ra máu âm đạo thường do rất nhiều nguyên nhân và có thể phân ra các loại khác nhau.

Một dạng hay gặp là chảy máu ít vào thời điểm phóng noãn. Trường hợp này hoàn toàn vô hại bởi nó thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về hoóc môn ở thời điểm này. Nếu cần, bạn có thể dùng progesterone hoặc viên thuốc tránh thai để tạo sự cân bằng hoóc môn cho cơ thể, ngăn chặn sự chảy máu.

ra máu bất thường vùng kín

Trường hợp khác là ra máu tại tử cung. Hiện tượng này hay gặp nhất do rối loạn trong thời kỳ tiền dậy thì, tiền mãn kinh; do dùng thuốc tránh thai; do các khối u tại tử cung như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung… hoặc cũng có thể do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá.

Ngoài ra, các trường hợp có thai trong tử cung hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân gây ra máu bất thường.

Với những phụ nữ đã cắt tử cung toàn phần rồi mà vẫn ra máu thì có khả năng họ có bệnh lý ở âm đạo và nên gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời. Một số trường hợp khác, sau khi làm phẫu thuật cắt tử cung không hoàn toàn, còn để lại cổ tử cung nên có thể ra máu từ cổ tử cung hay âm đạo.

Ngoài những nguyên nhân do nội tiết và tại tử cung như trên, một số bệnh phụ khoa cũng có thể gây chảy máu bất thường như viêm âm đạo, polip âm đạo hay u xơ vòi trứng. Đặc biệt, một bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là những người dùng thuốc tránh thai thường hay chảy máu sau khi giao hợp… đó là bệnh lộn cổ tử cung. Một số bệnh lây qua đường tình dục, những thương tích ở âm đạo do chấn thương hay do lạm dụng tình dục khi mới có thai… cũng được báo hiệu bằng việc ra máu bất thường.

Theo bác sỹ Thủy, ra máu bất thường có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác.

70% trường hợp ở thiếu nữ là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Ở tuổi vị thành niên này, các thiếu nữ dậy thì sớm (10 – 13) có thể bị ra máu từng đợt, kèm theo đau bụng và có thể ra máu rất nhiều. Với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo ngại. Một số trường hợp phụ nữ bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

Bác sĩ Thủy cho biết ra máu bất thường tuy đáng ngại nhưng hầu hết là bệnh lành tính nên mọi người không nên quá lo lắng. Hãy chủ động gặp nay bác sĩ sản phụ khoa để được siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ kinh để tìm ra nguyên nhân.

Phụ nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, có hiện tượng ra máu dài ngày hay bất thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu, bạn hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mat… Đồng thời, bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như cà chua, cà rốt, hạn chế đồ ăn nhiều béo và các loại nước uống có chất kích thích.