Hỏi: Thưa bác sĩ, em đang bị ra nhiều khí hư. Dù nó không có mùi và loãng nhưng em cũng cảm thấy không dễ chịu chút nào. Tình trạng này kéo dài gần 1 tuần nay (dù không phải đến ngày rụng trứng). Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị làm sao…

Hỏi: Thưa bác sĩ, em đang bị ra nhiều khí hư. Dù nó không có mùi và loãng nhưng em cũng cảm thấy không dễ chịu chút nào. Tình trạng này kéo dài gần 1 tuần nay (dù không phải đến ngày rụng trứng). Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị làm sao không? Và tình trạng khí hư như thế nào thì cần phải đi khám ngay? Mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ. Em xin cảm ơn!(Thanh Hoa)

Trả lời: 

Bạn Thanh Hoa thân mến!

Khí hư là tình trạng dịch tiết âm đạo hay huyết trắng sinh lý có những thay đổi bất thường về. Huyết trắng sinh lý là đặc điểm hoàn toàn bình thường của cơ thể người phụ nữ. Huyết trắng sinh lý có nhiệm vụ giữ ẩm âm đạo, bảo vệ âm đạo khỏi bị viêm nhiễm. Trong thời gian rụng trứng, huyết trắng sinh lý sẽ  xuất hiện nhiều hơn để tạo điều kiện đưa tinh trùng vào sâu bên trong âm đạo, tăng khả năng thụ thai cho người phụ nữ.

khí hư bất thường có màu gì

Huyết trắng sinh lý, bình thường là khi nó không có mùi hôi, có màu trắng hoặc trong, không gây ngứa ngáy, khó chịu. Tuy nhiên, không phải lúc nào huyết trắng cũng ở dạng sinh lý mà đôi khi do tác động của một số yếu  tố bên ngoài mà huyết trắng từ sinh lý chuyển thành huyết trắng bệnh lý hay còn gọi là khí hư.

Với trường hợp của bạn, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, đúng cách và theo dõi tình hình thêm xem tình trạng bệnh có sự thay đổi gì không. Nếu thấy tình trạng tiếp tục bất thường, kéo dài, kèm theo nhiều biểu hiện khác thì bạn nên đi khám chuyên khoa sớm để có chuẩn đoán kịp thời.  Bạn để ý 4 đặc điểm của khí hư sau:

– Khí hư ra nhiều và đặc quánh: Đây là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do nấm.

– Khí hư ra nhiều và có lẫn máu: Tình trạng này có thể phản ánh bạn đang gặp các loại khối u ác tính hoặc ung thư cổ tử cung… hoặc một số những tổn thương lành tính như: bị viêm loét cổ tử cung, bị bướu cổ tử cung, nhẹ hơn nữa có thể là do dị ứng với đặt vòng tránh thai.

– Khí hư có mùi hôi và sủi bọt: Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm âm đạo do Trichomonas gây ra.

– Khí hư có màu vàng: Đây có thể là biểu hiện của viêm nhiễm nhẹ ở cổ tử cung, đó có thể là các bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính…

Chúc bạn vui khỏe!

 

Viêm lộ tuyến từ khóa: