Testosterone là hormone giới quan trọng nhất (còn gọi là androgen) do cơ thể nam bài tiết ra, chịu trách nhiệm chính tạo ra và duy trì những đặc tính cảu nam giới. Ở tuổi dậy thì, testosterone làm cho cơ thể nam giới thay đổi những đặc trưng chính như dương vật, tinh hoàn…

Testosterone là hormone giới quan trọng nhất (còn gọi là androgen) do cơ thể nam bài tiết ra, chịu trách nhiệm chính tạo ra và duy trì những đặc tính cảu nam giới. Ở tuổi dậy thì, testosterone làm cho cơ thể nam giới thay đổi những đặc trưng chính như dương vật, tinh hoàn to ra, lông râu mọc nhiều, giọng trầm, khối cơ bắp phát triển khỏe hơn, và to lên. Trong suốt tuổi trưởng thành, testosterone giúp duy trì ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, phát triển lông tóc kiểu nam, khối cơ và khối xương. testosterone được bài tiết chủ yếu ở tinh hoàn, chỉ có một lượng nhỏ từ những steroid do vỏ ngoài của tuyến thượng thận tạo nên.

bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Ở phụ nữ cũng có một lượng nhỏ testosterone được bài tiết từ buồng trứng (và cả tuyến thượng thận) nhưng rất ít so với nam giới. Người ta vẫn tưởng rằng testosterone không phải là yếu tố chính khi nam giới chưa đến tuổi dậy thì nhưng thực ra nó đã phát huy tác dụng khá lâu  trước tuổi dậy thì. Ví dụ như thai nhi còn trong tử cung thì testosterone và một sản phầm chuyên hóa của nó là dihydrotestosterone đã giúp tạo ra cơ quan sinh dục nam.

Các tín hiệu hóa học phát ra từ tuyến yên (nằm ở sàn não) và một bộ phần của não nằm ở vùng dưới đồi chi phối sự bài tiết nhiều hay ít testosterone của tinh hoàn, vùng dưới đồi kiểm soát sự bài tiết hormone của tuyến yên bằng GnRH (hormone giải phóng kích dục tố); chính hormone này chỉ huy tuyến yên bài tiết ra FSH (hormone tạo thành nang noãn) và LH (hormone tao thành thể vàng). LH kích thích tinh hoàn bài tiết testosterone. Nếu tinh hoàn bài tiết quá nhiều testosterone thì  não lại giữ tín hiệu đến tuyến yên yêu cầu giảm bài tiết LH. Và giảm bài tiết LH thì tiến trình bài tiết testosterone chậm đi. Nếu tinh hoàn bài tiết quá nhiều testosterone thì tuyến yên lại được  não yêu cầu tăng bài tiết LH và hormone này kích thích tinh hoàn tăng sản xuất testosterone.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa