Sản phụ khoa – Những khác thường đường sinh dục nữ là do trong quá trình phát dục của ống thận giữa trong kỳ phôi thai đình chỉ ở những thời kỳ khác nhau, liền hình thành dị dạng ở những loại hình khác nhau, tất cả những bệnh đó đều là bẩm sinh. Để…

Sản phụ khoa – Những khác thường đường sinh dục nữ là do trong quá trình phát dục của ống thận giữa trong kỳ phôi thai đình chỉ ở những thời kỳ khác nhau, liền hình thành dị dạng ở những loại hình khác nhau, tất cả những bệnh đó đều là bẩm sinh. Để giảm thiểu bệnh bội nhiễm, chẩn đoán được chính xác ngay từ thời kỳ đầu là mấu chốt thành công trong điều trị.

sản phụ khoa

  • Về mặt lịch sử bệnh: Những người có những bệnh như bế kinh nguyên phát, kinh nguyệt không theo quy tắc, kinh huyết nhiều, đau bụng kinh, giao hợp khó khăn, ở âm đạo ra mủ, sảy thai nhiều lần, đẻ non, đã từng sinh đẻ không tốt, không có thai, đều cần cảnh giác với bệnh dị dạng tử cung.
  • Kiểm tra phụ khoa: Âm đạo khác thường dễ được phát hiện, như âm đạo có ngăn cách dọc, ngăn cách ngang, cổ tử cung và bộ phận vòm tử cung không đối xứng, có lỗ rò tự bẩm sinh ở đường niệu và âm đạo… Những phụ nữ chưa kết hôn chẩn đoán không rõ, có thể sau khi được sự đồng ý của người bệnh, gây tê để kiểm tra.
  • Chẩn đoán bằng chụp X-quang: Thường dùng có isdolography ở tử cung và ống dẫn trứng và pnemography ở khoang chậu. Đó là một trong những phương pháp có hiệu quả thường dùng nhất, cũng tương đối đơn giản, tiện lợi, tỷ lệ phù hợp với chẩn đoán khoảng 70%. Ngoài ra, 50% số người bị thêm cả những khác thường ở hệ tiết niệu, cho nên đối với những người hoài nghi có những  khác thường đường sinh dục cần tiến hành kiểm tra chụp X-quang ở bể thận.
  • Siêu âm B: Kiểm tra siêu âm B có thể biết rõ tử cung to hay nhỏ, vị trí, hình thái và kết cấu giải phẫu ở bên trong , cho nên có ưu điểm độc đáo là giản tiện, nhìn trực tiếp trong chẩn đoán dị dạng đường sinh dục nữ giới. Tỷ lệ phù hợp với chẩn đoán khoảng trên dưới 60%, nhưng có khi có thể lẫn với khối u ở phần phụ và u cơ tử cung.
  • Kiểm tra bằng nội soi: Chủ yếu là kiểm tra soi khoang bụng và kiểm tra soi khoang tử cung, hoặc kiểm tra liên hợp soi khoang tử cung, khoang bụng, là kỹ thuật tương đối mới và được ứng dụng rộng rãi những năm gần đây. Trong chẩn đoán những khác thường đường sinh dục không những bổ khuyết cho những thiếu sót của kiểm tra phụ khoa nói chung và kiểm tra chụp X-quang; hơn nữa còn có thể tiến hành một số thao tác để đạt được hiệu quả điều trị. Vì nó có thể trực tiếp quan sát tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, tỷ lệ phù hợp với chẩn đoán của nó có thể đạt tới 90%. Ngoài ra, soi khoang tử cung còn có thể tiến hành một số phẫu thuật điều trị uốn nắn, sửa chữa, như phẫu thuật cắt bỏ ngăn cách dọc.

Có những khác thường ở đường sinh dục chỉ cần qua hỏi lịch sử bệnh và kiểm tra phụ khoa đã có thể kiểm tra chính xác. Nhưng có những khác thường cần phải thông qua kiểm tra sâu thêm nữa mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa