Sau khi sinh, chảy máu âm đạo (sản dịch) Thường kéo dài trong bao lâu? Khám phụ khoa – Thường thường, sau khi sinh, chảy máu âm đạo kéo dài 3 tuần lễ. Trong tuần lễ đầu, thường chảy máu đỏ, dần dần máu chuyển sang màu nâu rồi đến tuần lễ thứ ba có…

Sau khi sinh, chảy máu âm đạo (sản dịch) Thường kéo dài trong bao lâu?

Khám phụ khoa – Thường thường, sau khi sinh, chảy máu âm đạo kéo dài 3 tuần lễ. Trong tuần lễ đầu, thường chảy máu đỏ, dần dần máu chuyển sang màu nâu rồi đến tuần lễ thứ ba có màu vàng.

khám phụ khoa

Sau khi sinh con một tuần mà vẫn ra máu nhiều, như thế có phải là bình thường không?

Sinh con được một tuần mà vẫn ra máu nhiều, nhất là có cả cục máu đó là bất thường (băng huyết hậu sản thứ phát). Hiện tượng này thường do nhiễm trùng các mảnh rau thai còn sót lại trong tử cung. Có thể chảy máu nhiều. Nếu không trị liệu ngay, có thể bị ngất xỉu. Nếu cần, người bệnh phải được đi bệnh viện để truyền dịch bù và uống thuốc kháng sinh. Nếu vẫn còn ra máu, cần đưa người bệnh vào phòng mổ để làm sạch tử cung bằng thủ thuật nong và nạo (D&C).

Sau khi sinh, xung quanh hậu môn có một vài thứ giống như cục thịt. Đó là cái gì vậy?

Đây là những búi trĩ lòi ra ngoài (bệnh trĩ) do người bệnh rặn đẻ mạnh. Những búi trĩ này không nghiêm trọng, thường trị khỏi. Nếu thấy khó chịu thì bôi kem hay đặt viên thuốc vào hậu môn. Rất ít trường hợp búi trĩ này trở nên đau nhức (búi trĩ bị huyết khối) và có thể dùng phẫu thuật cắt bỏ những búi trĩ này đi.

Sau khi sinh con, có được uống rượu không? Uống rượu như thế có gặp nguy hiểm không?

Ở những xứ lạnh thì uống rượu cũng có ích vì rượu làm cơ thể ấm lên. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu, về mặt lý thuyết, có thể làm âm đạo chảy máu thêm. Bởi vì rượu làm giãn cơ tử cung, mà sự co thắt tử cung lại cần thiết vì giúp làm ngưng chảy máu.

Áp dụng y học dân tộc có hại gì không?

Thuốc truyền thống dùng xoa bóp ngoài da thì hoàn toàn không có hại gì. Thuốc truyền thống dùng trong thời gian ngắn hạn thì cũng an toàn nhưng cũng không nên dùng thái quá. Đó là bởi vì những hóa dược trong cỏ thuốc hay rễ thuốc chưa được định lương một cách khoa học. Do đó sẽ có nguy cơ quá liều nếu số lượng lớn thuốc được dùng suốt thời gian dài.

Rối loạn tâm thần sau sinh là gì?

Đây là trường hợp sản phụ trở nên suy nhược, thu rút mình trong vỏ sò lo lắng, dễ cáu giận… sau khi sinh con. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người  bệnh có khuynh hướng tự vẫn. Người bệnh thường là người sinh đẻ lần đầu ít kinh nghiệm và thiếu sự chăm sóc của gia đình. Những yếu tố phụ thuộc thêm là cơn đau từ vú hay vết thương tầng sinh môn, bệnh mệt mỏi, thiếu ngủ, còn đứa trẻ sơ sinh thì khóc kiên tục. Những vấn đề tâm lý, lo buồn trước đó cũng gây ảnh hưởng lớn. Người bệnh thường ứng xử hơi kỳ dị và dễ cáu giận vô cớ. Đáng lẽ hạnh phúc vì có đứa con ra đời, người bệnh lại luôn than phiền về quá trình sinh con của mình.

Nói chung suy nhược thần kinh sau khi sinh con có thể được xử trí bằng các loại an thần nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất là khi người bệnh có những cơn suy nhược trầm trọng thì cần được điều trị chuyên khoa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: