Phụ khoa – Về tiêu hóa và chuyển hóa chất: Rất nhiều phụ nữ tuổi trung niên đều có thắc mắc :”Mình thường ngày ăn không nhiều mà sao vẫn cứ thấy béo ra?”. Đó là do khi bước vào tuổi trung niên, hệ số tiêu hóa và chuyển hóa chất hạ thấp rõ rệt,…

  • Phụ khoa – Về tiêu hóa và chuyển hóa chất: Rất nhiều phụ nữ tuổi trung niên đều có thắc mắc :”Mình thường ngày ăn không nhiều mà sao vẫn cứ thấy béo ra?”. Đó là do khi bước vào tuổi trung niên, hệ số tiêu hóa và chuyển hóa chất hạ thấp rõ rệt, lượng phân tiết của dịch vị dần dần ít đi, yêu cầu của thức ăn cũng ít hơn so với thời kỳ thanh niên, đồng thời khả năng tiêu hóa hạ thấp, do đó, có người gọi tuổi 40 của phụ nữ  là tuổi “chỉ uống nước thôi cũng đã béo lên rồi”. Ngoài ra, do vì chức năng chuyển hóa chất hạ thấp, sự tiết ra insullin cũng ít đi, tỷ lệ phát bệnh tiểu đường cũng tăng cao rõ rệt. Vì thế phụ nữ ở tuổi này cần chú ý phòng bệnh.

Một số bệnh lão hóa ở phụ nữ sau tuổi 40

  • Về hệ sinh dục: Phụ nữ sau tuổi 40, buồng trứng bắt đầu suy thoái, mức estrogen trong cơ thể hạ thấp. Estrogen là tuyến sinh mệnh biểu hiện phong thái nữ tính, nếu không kịp thời bổ sung, sẽ xuất hiện mặt đỏ gay, nóng bừng, ra mồ hôi, đau đầu, tê tay, tâm tình không ổn định, huyết áp tăng cao, đó đều là những biểu hiện của hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Nói theo Đông y, khi cơ thể con người không ngừng tiêu hao về thể lực nhiều hơn mức hấp thu vào thân thể sẽ không ngừng tự điều chỉnh để đối phó với môi trường ngày một trở nên xấu đi. Nói “dương hư” chính là chỉ những người quá mệt mỏi, dương khí trong cơ thể không đủ. “Âm hư hỏa vượng” thì chứng tỏ nguồn năng lượng thường ngày sinh ra không đủ, mà nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể cũng sắp dùng hết. Phụ nữ tuổi trung niên có thể căn cứ vào thể chất của mình chọn đúng các loại thuốc bổ âm như mạch đông, hoàng tinh, linh chi, nữ trinh tử, sơn thù du, bách hợp, đỗ đen v.v…
  • Phân tích theo giác độ của Tây y: Người phụ nữ khi ở vào trạng thái thể lực phải tiêu hao nhiều hơn là được hấp thu vào, vì thế mà có hiện tượng người quá mệt mỏi, hệ thống cân bằng cường toan và hệ thống cân bằng giữa nước và chất điện giải rất quan trọng trong cơ thể bị rối loạn, xuất hiện thể chất có tính acid, độ pH xuống thấp quá phạm vi bình thường (trong phạm vi bị bệnh). Độ trệch khỏi quỹ đạo càng nhiều, xác suất sinh bệnh lớn càng cao, có biểu hiện người mệt mỏi rã rời, sắc mặt vàng và hơi phù nhẹ, tiểu tiện không thông thoát. Khi đó cần thông qua tăng thêm vận động làm toát mồ hôi ra để thải trừ sản vật của chuyển hóa chất có tính acid, uống nhiều nước để tăng thêm bài xuất nước tiểu, ăn nhiều các thức ăn có tính kiềm như rau xanh tươi, các trái cây để trung hòa thể chất có tính acid, làm cho cơ thể dần dần hồi phục trở lại bình thường.

Từ đó có thể thấy phụ nữ ở thời kỳ trung niên, một mặt là thời kỳ ổn định và kiện toàn, mặt khác cũng là bước vào quá trình tự nhiên, tất yếu này, áp dụng một số phương sách phòng bệnh tích cực thì có thể ngăn chặn được sinh bệnh do người quá mệt mỏi và làm chậm lại một cách có hiệu quả sự suy thoái đó.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: