Sản phụ khoa tuổi tác : Thường gặp ở phụ nữ từ 20-35 tuổi. Lối sống: Quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, quan hệ với nhiều đối tượng, hút thuốc lá là các nhân tố nguy cơ. Di truyền: Không đáng kể. Mô tả tình trạng bệnh. Ở một số phụ nữ, các…

Sản phụ khoa tuổi tác : Thường gặp ở phụ nữ từ 20-35 tuổi.

Lối sống: Quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, quan hệ với nhiều đối tượng, hút thuốc lá là các nhân tố nguy cơ.

Di truyền: Không đáng kể.

sản phụ khoa

Mô tả tình trạng bệnh.

Ở một số phụ nữ, các tế bào của cổ tử cung dần thay đổi từ bình thường tới ung thư.

Nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân chính xác của loạn sản tử cung chưa được xác định rõ, nhưng một số nhân tố nguy cơ đã được xác định. Những nhân tố nguy cơ này bao gồm tình dục không an toàn khi chưa đến tuổi, tình dục không an toàn với nhiều đối tượng, có thai trước tuổi 20. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Chẩn đoán loạn sản tử cung.

Loạn sản tử cung không gây ra triệu chứng, bệnh chỉ được chẩn đoán sau khi tiến hành xét nghiệm kính phết cổ tử cung và phát hiện sự bất thường của một số tế bào.

Sau khi phát hiện ra sự bất thường này, bác sĩ sẽ tiến hành soi âm đạo để quan sát rõ cổ tử cung qua một dụng cụ phóng đại để kiểm tra những vùng có dấu hiệu bất thường.

Điều trị loạn sản cổ tử cung.

Sau khi đã được chẩn đoán loạn sản tử cung, sự điều trị như thế nào phụ thuốc vào mức độ bất thường của các tế bào.

  • Điều trị loạn sản nhẹ: 45% các trường hợp bị loạn sản nhẹ là không cần điều trị và các tế bào bất thường sẽ dần trở lại bình thường sau đó.
  • Điều trị loạn sản trung bình: Loạn sản cổ tử cung trung bình sẽ được  điều trị bằng phương pháp phá hủy các tế bào bất thường bằng tia laze hay mô đông lạnh bằng cách dùng một que thọng. Ngoài ra các tế bào này cũng có thể cắt bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.
  • Điều trị loạn sản nặng: Nếu loạn sản nặng và kéo dài, sự điều trị nhằm phá hủy hoặc bỏ đi các tế bào bất thường là hết sức cần thiết vì ung thư cổ tử cung trong trường hợp loạn sản nặng là rất cao.

Để tiến hành điều trị, một vùng mô nhỏ hình nón chứa các tế bào bất thường sẽ được cắt bỏ khỏi cổ tử cung. Sự phẫu thuật này được tiến hành qua âm đạo và dưới tác dụng của thuốc gây tê tại chỗ, thời gian tiến hành phẫu thuật từ 5-10 phút.

Trong trường hợp nặng hơn, khi các tế bào bất thường bị méo mó dữ dội, một vùng hình nón lớn hơn của cổ tử cung sẽ bị cắt bỏ dưới tác dụng của thuốc gây mê.

Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể bị tiết dịch có lẫn máu trong vài tuần nhưng các tế bào cổ tử cung sẽ dần dần trở lại bình thường.

3 tháng sau khi điều trị, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật kính phết và soi âm đạo để bảo đảm rằng không xảy ra bất thường gì sau khi điều trị. Tiếp theo đó là các xét nghiệm kính phết 6 tháng một lần sau đó là hàng năm cho đến khi có ý kiến của bác sĩ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: