Viêm nhiễm phụ khoa – Là u thường có nhất ở nam giới. Ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt nặng khoảng 20g. Ở một số người tuyến tiền liệt nhỏ đi nhưng đa số tuyến tiền liệt phì đại và trở thành u lành. Đối với nam giới trên 50 tuổi, tỷ lệ này…

Viêm nhiễm phụ khoa – Là u thường có nhất ở nam giới. Ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt nặng khoảng 20g. Ở một số người tuyến tiền liệt nhỏ đi nhưng đa số tuyến tiền liệt phì đại và trở thành u lành. Đối với nam giới trên 50 tuổi, tỷ lệ này là 50-60% ở Việt Nam và 80% ở thế giới. Hai yếu tố quan trọng gây u lành tuyến tiền liệt là tuổi và testosteron.

 

viêm nhiễm phụ khoa

 

Triệu chứng lâm sàng chủ yếu của bệnh là rối loạn tiểu tiện. Mức độ rối loạn nặng  hay nhẹ thông qua những biểu hiện sau trong một tháng theo dõi:

  • Cảm giác vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sau mỗi lần đi tiểu xong.
  • Sau khi tiểu xong phải đi tiểu lại trong khoảng thời gian chưa đến 2 giờ.
  • Đang đi tiểu thì bị ngừng đột ngột rồi lại đi tiểu tiếp.
  • Có bao nhiêu lần không thể nhịn được tiểu?
  • Có bao nhiêu lần thấy tia nước tiểu yếu?
  • Có bao nhiêu lần phải rặn sức mới tiểu được?
  • Trong một đêm thường phải đi tiểu mấy lần?

Không có bệnh thì trả lời “không” ở tất cả những câu trên. Nếu có một số hay thường xuyên những triệu chứng kể trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Điều trị nội khoa u lành tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một trong những thuốc  ức chế sản xuất testosteron, thuốc ức chế phát triển, thuốc ức chế thụ thể adrenergic có thể phối hợp với thuốc ức chế sản xuất testosteron. Trong những trường hợp u quá to (>60g), có phối hợp sỏi bàng quang, u bàng quang, túi thừa bàng quang, sỏi thận… cần phải điều trị ngoại khoa.

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ chèn ép niệu đạo, gây đái khó và phải mổ trong trường hợp nặng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa