Dấu hiệu viêm âm đạo: Mặc dù không các chuyên gia y tế được khuyến khích, một số vẫn tự mình kiểm tra âm đạo và cổ tử cung. Những người ủng hộ việc tự kiểm tra này nói rằng việc này giúp phụ nữ tìm hiểu âm đạo như thế nào là bình thường, từ…

Dấu hiệu viêm âm đạo: Mặc dù không các chuyên gia y tế được khuyến khích, một số vẫn tự mình kiểm tra âm đạo và cổ tử cung. Những người ủng hộ việc tự kiểm tra này nói rằng việc này giúp phụ nữ tìm hiểu âm đạo như thế nào là bình thường, từ đó họ có thể nhanh chóng nhận ra những thay đổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bạn tự kiểm tra dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế việc khám phụ khoa chuyên nghiệp hàng năm, khi mà xét nghiệm Pap (Pap smear) và các xét nghiệm khác có thể phát hiện những thay đổi quan trọng qua kính hiển vi.

Múc độ khó: Rất khó

Thời gian: 20 phút

 

 

dau hieu viem am dao

 

 

Dưới đây là cách làm:

 1. Bạn sẽ cần ánh sáng mạnh (có thể dùng ánh sáng từ đèn pin), một tấm gương, chất bôi trơn âm đạo, xà phòng sát khuẩn hoặc uống rượu, và dụng cụ mỏ vịt bằng nhựa (bạn có thể mua ở hiệu thuốc bán vật tư y tế).
 2. Tìm một nơi thư giãn, có thể là dưới sàn nhà hoặc trên đi-văng, bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thoải mái.
 3. Nằm xuống.
 4. Gập đầu gối lại, hướng hai chân ra ngoài, bàn chân cách xa nhau.
 5. Bôi trơn dụng cụ mỏ vịt, và chèn nó vào trong âm đạo ở vị trí đóng. Thử tìm vị trí thoải mái nhất để đưa dụng cụ mỏ vịt vào.
 6. Sau khi dụng cụ mỏ vịt được đưa vào, nắm lấy phần ngắn hơn của tay cầm và từ từ kéo nó về phía bạn cho đến khi nó mở ra bên trong âm đạo.
 7. Đẩy phần bên ngoài xuống cho đến khi bạn nghe thấy tiếng click, trong khi vẫn giữ chắc dụng cụ mỏ vịt. Mỏ vịt sẽ bị khóa lại tại chỗ.
 8. Đặt gương ở bàn chân để bạn có thể nhìn thấy âm đạo. Trong khi chiếu đèn pin vào gương, di chuyển dụng cụ mỏ vịt, cho đến khi bạn có thể nhìn thấy cổ tử cung và thành âm đạo trong gương.
 9. Hãy để ý đến màu sắc của cổ tử cung, cũng như màu của dịch tiết âm đạo.
 10. Sau khi hoàn thành việc kiểm tra, tháo dụng cụ mỏ vịt, để ở vị trí đóng hoặc mở tùy theo trạng thái làm bạn thoải mái nhất.
 11. Phải rửa thật sạch dụng cụ bằng xà phòng sát khuẩn hoặc rượu và đóng gói, bảo quản cho lần tự kiểm tra tiếp theo.

Một vài lời khuyên:

 1. Dụng cụ mỏ vịt có sẵn tại các hiệu thuốc bán vật tư y tế.
 2. Một số phụ nữ cảm thấy dễ dàng hơn khi có một người bạn hoặc đối tác giữ gương giúp. Cổ tử cung bình thường ướt, hơi hồng, và có hình dạng giống bóng đèn. Cổ tử cung của phụ nữ mang thai thì màu hơi xanh.
 3. Dịch tiết âm đạo thay đổi trong tháng. Hiểu biết về những thay đổi của cơ thể qua thời gian có thể giúp bạn biết thời gian bạn khỏe mạnh, cũng như phát hiện khi có dấu hiệu bất thường.
 4. Việc tự kiểm tra âm đạo không được khuyến khích, và cũng không giúp phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung, chúng chỉ có thể được phát hiện khi bạn làm xét nghiệm Pap thường xuyên.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: