Sản phụ khoa – Khối u ở buồng trứng lành tính thường gặp: Khối u tính nang. –          Có tính không phải khối u: Còn gọi là biến đổi bệnh lí dạng khối u, như khối u  nang bọt lọc (u nang follicular), u nang hoàng thể, buồng trứng đa nang v.v… Đặc điểm của…

Sản phụ khoa – Khối u ở buồng trứng lành tính thường gặp:

Khối u tính nang.

–          Có tính không phải khối u: Còn gọi là biến đổi bệnh lí dạng khối u, như khối u  nang bọt lọc (u nang follicular), u nang hoàng thể, buồng trứng đa nang v.v… Đặc điểm của nó là sau khi chúng đạt được thể tích nhất định thì không to thêm, phần lớn đường kính là chỉ từ 4-6cm, nói chung là không có triệu chứng, dần tự nhiên teo nhỏ lại, tiêu tan, không cần phải điều trị. Khi phát sinh nứt vỡ, thể dịch chảy ra khoang bụng, có thể làm cho đau bụng cấp tính, thậm chí có triệu chứng xuất huyết trong, khi đó cần phải điều trị.

sản phụ khoa

–          Khối u ở buồng trứng:

  • Khối u nang có tính tương dịch chiếm khoảng 25% trong các khối u ở buồng trứng, trường hợp có cả ở hai bên chiếm 15%, độ to nhỏ không như nhau, mặt ngoài nhẵn bóng, phần nhiều chỉ là một khối. Có những trường hợp trong và ngoài thành nang mọc lên dạng đầu nhũ, khi đầu nhũ đó sinh trưởng ra ngoài thành nang, hoặc cấy vào trong khoang chậu, vào tạng khí ở trong khoang bụng có thể sản sinh nước ở trong u, nhưng vẫn là lành tính, tiến triển bệnh tình về sau tốt.
  • U tuyến nang có tính niêm dịch chiếm khoảng 20% khối u buồng trứng lành tính, phần nhiều là chỉ một bên buồng trứng, khối u nhỏ nhất chỉ mấy millimet, còn loại to nhất có thể chiếm đầy khoang bụng, trở thành một loại khối u to nhất trong cơ thể con người (có báo cáo nêu ra một khối u nặng tới 17kg), có thể gây nên cấy rộng rãi ở màng bụng, trong khoang bụng gây ra lượng lớn niêm dịch, hình thành khối u niêm dịch ở màng bụng, nhưng vẫn là khối u lành tính.
  • U thai dị dạng có tính nang loại thành thục, còn gọi là u nang dạng bì, chiếm 11,7-37,7% trong toàn bộ các khối u ở buồng trứng, là loại khối u thường thấy lành tính nhất.

Biểu hiện của bệnh

Những u nang tương đối nhỏ nói chung không có triệu chứng gì, thỉnh thoảng vùng dưới bụng của một bên phát sinh khối u có cảm giác trụng xuống hoặc co kéo đau. U nang sau khi dần dần to ra mắc kẹt ở trong khoang chậu thì có thể gây nên triệu chứng nén ép, như tiểu tiện nhiều lần, tiểu tiện cấp hoặc đại tiểu tiện không thông thoát. Nếu u nang tiếp tục tăng to, từ khoang chậu thăng lên đến trong khoang bụng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy ở bụng có khối u. Nếu tăng to lấp đầy khoang bụng thì người bệnh  cảm thấy bụng trướng tức, ăn vào dạ dày không tốt, hô hấp khó khăn, tim đập hồi hộp thất thường, không nằm thẳng người được, đi lại bất tiện. Vì dạ dày và ruột bị nén ép, tiêu hóa không tốt, cho dù là khối u lành tính cũng không thể làm cho chất bệnh xấu như cơ thể yếu, vô lực, người hao gầy. Khối u lành tính ở buồng trứng nói chung không ảnh hưởng đến kinh nguyệt, cho dù là u nang ở cả hai buồng trứng cũng rất ít gây nên kinh nguyệt mất điều hòa, vì nói chung vẫn có một phần tổ chức buồng trứng bình thường tồn tại.

Cách chữa trị

Những khối u này tuy thuộc lành tính, nhưng cũng có khả năng phát sinh biến thành ác tính hoặc bệnh bội nhiễm khác. Cho nên hễ được chẩn đoán chính xác, cần phải lập tức phẫu thuật cắt bỏ. Khi phẫu thuật bác sĩ có thể căn cứ vào tình hình trong phẫu thuật xác  định phạm vi phẫu thuật. Đối với những nữ thanh niên, cần liệu tình hình nghĩ đến bảo lưu buồng trứng và công năng sinh dục.

Khối u tính đặc

Gồm có u xơ sợi và u thượng bì xơ sợi.

Cách chữa trị khối u đặc ở buồng trứng: Loại khối u này thuộc lành tính, nhưng khó giám định phân biệt với khối u ác tính, thường căn cứ vào kiểm tra bệnh lí tổ chức  khối u sau phẫu thuật, mới có thể chẩn đoán cuối cùng. Cho nên hễ phát hiện có khối u đặc ở buồng trứng thì bất luận to hay nhỏ đều cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa