Viêm âm đạo khi mang thai – Khối u tế bào mẹ nam tính là khối u nam tính hóa thường gặp nhất trong buồng trứng. Do vì tế bào khối u bắt nguồn từ tế bào hỗ trợ tuyến sinh dục nguyên thủy hoặc chưa phân hóa, tế bào gian chất, tinh hoàn giống…

Viêm âm đạo khi mang thai – Khối u tế bào mẹ nam tính là khối u nam tính hóa thường gặp nhất trong buồng trứng. Do vì tế bào khối u bắt nguồn từ tế bào hỗ trợ tuyến sinh dục nguyên thủy hoặc chưa phân hóa, tế bào gian chất, tinh hoàn giống như phôi thai. Tế bào gian chất phân hóa theo kết cấu buồng trứng, có tác dụng nam tính hóa, mà tế bào hỗ trợ có khả năng tiềm tại tiết ra estrogen. Căn cứ vào chủng loại khác nhau của khối u có chứa tế bào và sự nhiều ít của số lượng các loại tế bào, biểu hiện lâm sàng của nó cũng có sự khác nhau, có khoảng ba phần tư số khối u có tác dụng nam tính hóa, nhưng một số lại không có công năng nội tiết hoặc biểu hiện nữ tính hóa.

viêm âm đạo khi mang thai

Trên thực tế, u tế bào mẹ nam tính trên lâm sàng hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các loại khối u ở buồng trứng, phần nhiều phát sinh ở những ngừơi  20-40 tuổi, trong đó chỉ có tế bào gian chất là biểu hiện khối u chính là nam tính hóa. Loại khối u này trước hết có biểu hiện là sự suy giảm của đặc trưng giới tính nữ, như kinh nguyệt ít, bế kinh, không có thai, teo tóp bầu vú và bộ máy sinh dục. Sau đó xuất hiện nam tính hóa, như nói tiếng ồm ồm, chân tay nhiều lông, mọc râu, mặt có trứng cá, âm vật phì đại. Khối u nói chung không to, thường khó sờ thấy khi đó cần phải giám định phân biệt với nam tính hóa do bệnh ở tuyến thượng thận gây nên. Nói chung, khối u này thuốc loại ác tính ở mức độ thấp, có một số người bệnh có thể tái phát. Điều trị cần phẫu thuật cắt bỏ, sau khi phẫu thuật lại tiến hành thêm xạ trị hoặc hóa trị. Sau khi phẫu thuật nội tiết rối loạn, phần nhiều sẽ nhanh chóng tiêu tan, kinh nguyệt khôi phục trở lại bình thường. Có trường hợp còn có thể có thai, biểu hiện nam tính hóa dần dần hết, nhưng âm vật phì đại có khi khó tiêu thoái.

Xem thêm : Viêm âm đạo có nguy hiểm không ?

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa