Khô âm đạo Khô âm đạo là tình trạng âm đạo không tiết đủ dịch nhờn. Âm đạo không thường xuyên trơn, ướt, độ ẩm thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hiện tượng khô âm đạo phổ biến hơn khi phụ nữ ở trong và sau thời kỳ mãn kinh, tuy…

Khô âm đạo

Khô âm đạo là tình trạng âm đạo không tiết đủ dịch nhờn. Âm đạo không thường xuyên trơn, ướt, độ ẩm thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hiện tượng khô âm đạo phổ biến hơn khi phụ nữ ở trong và sau thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên, ngày nay trong cuộc sống đầy bận rộn và căng thẳng hiện tượng khô âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó rất phổ biến ở phụ nữ, họ sẽ trải qua điều này khi bị mất cân bằng hormone.

Triệu chứng

Các dấu hiệu của khô âm đạo bao gồm giảm tiết dịch nhờn, nóng rát âm đạo, ngứa và đau nhói xung quanh cửa mình và bên trong âm đạo. Khô âm đạo cũng có thể làm cho việc quan hệ tình dục không được thoải mái, thậm chí bị đau và phụ nữ bị khô âm đạo thường có xu hướng tránh xa việc quan hệ tình dục do gây ra đau đớn.

 

viem nhiem phu khoa

 

Làm trơn âm đạo là gì?

Một lượng nhất định dịch nhờn âm đạo là điều bình thường đối với một âm đạo khỏe mạnh, nó giống như một lớp “áo khoác” mỏng luôn “bảo vệ” thành âm đạo. Hầu hết dịch nhờn bao gồm chất lỏng thấm qua các thành mạch máu bao quanh âm đạo. Trong độ tuổi sinh sản của người phụ nữ, hormone giúp giữ mô âm đạo khỏe mạnh bằng cách duy trì tiết dịch nhờn, duy trì độ trơn mướt, độ đàn hồi của mô và độ axit bình thường của môi trường âm đạo. Dịch nhờn âm đạo bảo vệ các mô khỏi tổn thương và nhiễm trùng. Kích thích tình dục cũng làm tăng tiết dịch âm đạo.

Nguyên nhân

Khô âm đạo xảy ra do:

  1. Mất cân bằng hormone, giảm nồng độ estrogen như phụ nữ thời kỳ mãn kinh,
  2. Do mắc một số bệnh hay sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc điều trị loét dạ dày, cao huyết áp,… có thể gây ra khô âm đạo.
  3. Kinh nguyệt thưa.
  4. Thụt rửa âm đạo gây viêm âm đạo, dẫn đến khô rát.
  5. Các yếu tố tâm lý như mệt mỏi, căng thẳng, stress, môi trường sống, điều kiện sống, áp lực công việc,…

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa