Sản phụ khoa sau ba tháng đầu khó chịu vì có thai, người phụ nữ mang thai bắt đầu hưởng niềm vui mang thai. Họ ăn ngon miệng, nét mặt rạng rỡ, đôi mắt long lanh, như đang được yêu trở lại. Đặc biệt là ba tháng giữa thai kỳ (từ tuần lễ thứ 12…

Sản phụ khoa sau ba tháng đầu khó chịu vì có thai, người phụ nữ mang thai bắt đầu hưởng niềm vui mang thai. Họ ăn ngon miệng, nét mặt rạng rỡ, đôi mắt long lanh, như đang được yêu trở lại. Đặc biệt là ba tháng giữa thai kỳ (từ tuần lễ thứ 12 đến tuần lễ thứ 28), khi mà tử cung không quá to để gây phiền phức thì bà mẹ vẫn có thể đi siêu thị mà không cảm thấy quá khó khăn.

sản phụ khoa

Khi mang thai, vẫn có thể lái xe được, nhưng nên nhớ lái xe chậm và cẩn thận. Người phụ nữ mang thai phản xạ chậm hơn, do đó cần nhiều thời gian hơn để phản ứng kịp thời với các tình huống giao thông. Cũng nên nhớ thắt dây đai an toàn. Thai có thể bị thương tổn nếu tử cung va chạm vào tay lái trong lúc gặp tai nạn.

Có loại xét nghiệm nào để đưa lên màn hình một thai bất thường không?

Có loại xét nghiệm nào để đưa lên màn hình cho hội chứng Down (bệnh Mông Cổ) và những dị tật, dị dạng khác tương tự. Loại xét nghiệm máu này được thực hiện giữa tuần thứ 15 và tuần thứ 18 của thai kỳ và đo lượng ba hormone trong máu sản phụ. Do đó mới có tên là xét nghiệm ba nhóm. Nguy cơ mang thai một trẻ mắc bệnh Down được chẩn đoán thông qua máy điện toán. Một xét nghiệm dương tính có nghĩa là nguy cơ lớn hơn 1/250. Phải nhấn mạnh là một xét nghiệm màn hình tuy có ích nhưng không phải là luôn chính xác, ví dụ có thể một kết quả dương tính đối với một thai hoàn toàn bình thường.

Cần phải làm gì trong trường hợp như thế?

Khi xét nghiệm bộ ba cho kết quả dương tính hay khi sản phụ trên 35 tuổi, cần tiến hành xét nghiệm chọc dò ối. Xét nghiệm này được thực hiện giữa tuần thứ 16 đến tuần thứ 18 của thai kỳ. Người bệnh nằm trên giường khám, xoa cồn Iốt lên da bụng dưới để diệt mầm bệnh trên da. Siêu âm để xác định vị trí rau thai và thai. Tiêm thuốc gây tê vào da. Sau đó, dùng kim dài chọc vào túi nước ối, tránh đụng vào thai và rau thai. Nước ối được hút ra từ túi nước ối rồi rút kim ra. Dán một miếng gạc lên trên chỗ da bị chích rồi gởi lượng nước ối đó đến phòng thí nghiệm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa