Chị em có thể nhận biết mình có bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay không dựa trên sự thay đổi bất thường của khí hư như thay đổi về màu sắc. Khí hư ra nhiều màu trắng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó nên chị em…

Chị em có thể nhận biết mình có bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay không dựa trên sự thay đổi bất thường của khí hư như thay đổi về màu sắc. Khí hư ra nhiều màu trắng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó nên chị em không nên coi thường.

Bình thường, cơ thể người phụ nữ tiết ra một loại dịch được gọi là khí hư (hay còn gọi là huyết trắng).

Khí hư là chất dịch có màu trong suốt hoặc trắng sữa, có vị hơi tanh giống lòng trắng trứng. Khí hư được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ. Khí hư thường tiết ra ra nhiều vào những thời điểm như: gần ngày hành kinh, quanh ngày rụng trứng, khi mang thai, khi có kích thích tình dục,…

Khí hư ra nhiều màu trắng do đâu?

khí hư ra nhiều màu trắng

Giữa chu kì kinh nguyệt, nhiều chị em thấy khí hư ra nhiều kèm theo màu trắng trong suốt, thường chủ quan nghĩ đó là vấn đề thường gặp. Ít ai nghĩ rằng đây lại là những dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung do rối loạn bất ổn đột ngột trong tâm lý hoặc do ảnh hưởng của thuốc tránh thai.

Ngoài ra, khí hư ra nhiều màu trắng cũng có thể do chị em đang mắc bệnh phụ khoa hay bệnh nào đó liên quan tới cơ quan sinh dục như: ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo, tăng sản nội mác tử cung….

– Khí hư ra nhiều có hiện tượng đặc dính như keo, có màu trắng đục: Dấu hiệu viêm cổ tử cung.

– Khí hư trong, trắng kèm theo nhày dính: Dấu hiệu của u xơ cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung hoặc quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

– Khí hư ra nhiều kèm theo cảm giác ngứa ngáy rất có thể bạn đang bị nhiễm nấm Chalamydia và trùng roi gây ngứa.

– Khí hư màu trắng, loãng như nước: Dấu hiệu viêm tử cung.

Làm gì khi có hiện tượng khí hư ra nhiều màu trắng?

Nếu thấy vùng kín xuất hiện tình trạng khí hư ra nhiều kèm theo màu trắng, chị em  cần tới ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán điều trị kịp thời.

Trong trường hợp khí hư ra nhiều màu trắng là biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường như: viêm nhiễm ngược dòng làm ảnh hưởng tới vòi trứng, buồng trứng, từ đó gây khó thụ thai, thậm chí vô sinh.

Chị em cần theo dõi thường xuyên những biến đối của cơ thể để có hướng khám và điều trị phù hợp.