Hỏi: “Bác sĩ ơi, gần 2 tuần nay em bị ra khí hư màu trắng, vón cục lại rất giống như bã đậu, nhiều khi lại thấy có những mảng nhỏ màu trắng dính vào thành âm đạo. Em thấy hơi hôi và thỉnh thoảng bị ngứa. Bây giờ em đang rất lo lắng không…

Hỏi: “Bác sĩ ơi, gần 2 tuần nay em bị ra khí hư màu trắng, vón cục lại rất giống như bã đậu, nhiều khi lại thấy có những mảng nhỏ màu trắng dính vào thành âm đạo. Em thấy hơi hôi và thỉnh thoảng bị ngứa. Bây giờ em đang rất lo lắng không biết khí hư vón cục như bã đậu như vậy là bệnh gì. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với. Em cám ơn bác sĩ nhiều”.

(Giang, Tp.HCM)

Trả lời: Chào bạn,

Hiện tượng khí hư màu trắng, vón cục như bã đậu có thể là dấu hiệu của một số bệnh sau:

Viêm âm đạo: Bệnh viêm âm đạo thường do nhiều tác nhân gây ra. Khí hư vón cục như bã đậu, từng mảng hoặc từng cục nhỏ màu trắng giống như sữa đông đặc, đôi khi bám vào thành âm đạ thường do nấm Candida. Trong khi đó, khí hư màu xanh nhạt hay màu vàng, loãng có lẫn ít bọt khí, có mùi lạ, thì chủ yếu là do trùng roi Trichomonas. Nếu khí hư tiết dịch có lẫn máu hoặc có ít màu vàng, đôi khi có lẫn chất giống như thịt nát vụn hay giống nước tương màu vàng thì do vi trùng amip gây ra.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Hiện tượng đau bụng âm ỉ vùng bụng dưới, huyết trắng đặc quánh màu trắng, ngứa rát âm đạo, kinh nguyệt không đều, đau rát khi quan hệ do viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra.

Viêm nội mạc cổ tử cung: Viêm nội mạc cổ tử cung cũng có dấu hiệu khí hư bất thường, khí hư chuyển màu trắng vón cục như bã đậu và kèm theo hiện tượng đau bụng dưới, đau khi quan hệ.

Viêm cổ tử cung: Dấu hiệu nhận biết bệnh này là huyết trắng vón cục ra nhiều, có thể lẫn ít máu, thường bị đau rát, chảy máu khi quan hệ, đi tiểu khó, tiểu buốt, kinh nguyệt không đều.

Polyp cổ tử cung: Tình trạng khí hư thay đổi bất thường, chẳng hạn như đặc, vón cục, màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung.

Theo như những triệu chứng mà bạn mô tả ở trên thì rất có thể là bạn bị nhiễm nấm âm đạo. Để bệnh không chuyển sang giai đoạn nặng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Sau khi kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Bạn chú ý tuân thủ theo đúng lộ trình điều trị của bác sĩ.

khú hư màu trắng, vón cục là dấu hiệu của bệnh gì

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số điều sau để phòng tránh tình trạng khí hư bất thường:

– Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khi chưa qua thăm khám và không có chỉ định của bác sĩ.

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trong kì kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ.

– Giữ vùng kín luôn khô ráo, mặc quần lót đúng kích cỡ, chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

– Không thụt rửa vào sâu bên trong tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

Chúc bạn vui khỏe!