Viêm lộ tuyến Loét cố tử cung là do chứng bệnh viêm cổ tử cung mạn tính gây nên. Mặt ngoài của cổ tử cung bình thường bị thượng bì dạng vẩy cá che bịt, mặt ngoài của nó nhẵn bóng, trông như màu phấn hồng. Nếu ở tổ chức sâu trong cổ tử cung…

Viêm lộ tuyến Loét cố tử cung là do chứng bệnh viêm cổ tử cung mạn tính gây nên. Mặt ngoài của cổ tử cung bình thường bị thượng bì dạng vẩy cá che bịt, mặt ngoài của nó nhẵn bóng, trông như màu phấn hồng. Nếu ở tổ chức sâu trong cổ tử cung do vì nhiễm khuẩn phát sin h chứng bệnh viêm mạn tính, làm cho dinh dưỡng ở thượng bì mặt ngoài bị trở ngại mà bong rơi ra, mặt bong tróc của thượng bì dần dần bị thượng bị dạng trụ của ống cổ tử cung che phủ, vì thượng bì dạng trụ rất mỏng có thể nhìn thấu huyết quản ở phía dưới và gian chất màu đỏ, cho nên mặt ngoài màu sắc tấy đỏ (giới hạn rõ rệt với bộ phận bị che phủ của thượng bì dạng vẩy cá xung quanh bình thường). Thường gọi là loét cổ tử cung. Thực ra nó không phải là loét thực sự, vì mặt ngoài của nó có một lớp thượng bì dạng trụ che phủ lấp nên gọi là “loét” giả tương đối chính xác hơn.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nói chung có thể phân chia loét cổ tử cung thành 3 loại:

  • Loại đơn thuần
  • Loại hạt
  • Loại đầu nhũ

Và trên cơ sở đó phân chia thành ba mức độ:

  • Mức độ nhẹ: Diện tích chiếm một phần ba tổng diện tích mặt ngoài cổ tử cung.
  • Mức độ trung bình: Diện tích loét chiếm chiếm từ một phần ba đến hai phần ba diện tích mặt ngoài cổ tử cung.
  • Mức độ nặng: Diện tích loét chiếm trên hai phần ba tổng diện tích mặt ngoài của cổ tử cung.

Người bệnh sau khi được bác sĩ khám kiểm tra, căn cứ vào những tiêu chí nêu trên có thể chuẩn đoán, phân loại và xác định mức độ.

Viêm cổ tử cung mạn tính có quan hệ nhất định với ung tư cổ tử cung, cho nên tích cực điều trị bệnh loét cổ tử cung có ý nghĩa phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu đã được chẩn đoán thì cần điều trị ngay. Trước khi điều trị cần cạo cổ tử cung lấy chất đưa đi xét nghiệm, kiểm tra tế bào học. Sau khi loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung lại căn cứ vào loại hình và mức độ khác nhau để có sự điều trị tương ứng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa