Dựa vào tình trạng lâm sàng, vi sinh học, yếu tố ký chủ và sự đáp ứng với phương thức điều trị, nấm âm đạo chia làm 2 loại là viêm không biến chứng và viêm có biến chứng. Khoảng 10 – 20% phụ nữ bị viêm có biến chứng đòi hỏi cần phải cân…

Dựa vào tình trạng lâm sàng, vi sinh học, yếu tố ký chủ và sự đáp ứng với phương thức điều trị, nấm âm đạo chia làm 2 loại là viêm không biến chứng và viêm có biến chứng. Khoảng 10 – 20% phụ nữ bị viêm có biến chứng đòi hỏi cần phải cân nhắc kĩ khi chẩn đoán và điều trị.

Đối với nấm âm đạo không có biến chứng

Dạng này là viêm không thường xuyên, mức độ viêm từ nhẹ đến trung bình, có khả năng là nấm Candida albicans hay ở những phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường.

Dạng này thường được khuyến cáo phác đồ điều trị ngắn hạn (như liều duy nhất hay trong khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày).

Thuốc chữa nấm âm đạo lúc này là nhóm thuốc azol tác dụng tại chỗ cho hiệu quả điều trị tốt hơn nystatin.

Đối với nấm âm đạo có biến chứng

Dạng này bao gồm trường hợp các bệnh nhân hay bị tái phát, mức độ viêm nặng, nhiễm non – albicans hay ở những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường chưa kiểm soát được, có sự suy giảm hệ miễn dịch hay đang mang thai,… Cụ thể:

– Trường hợp bị nấm âm đạo nặng

Là trường hợp có tỷ lệ đáp ứng trên lâm sàng thấp khi điều trị bằng đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Lúc này có thể dùng thuốc nhóm azole tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 150mg uống x 2 lần, mỗi lần cách nhau 72 giờ.

– Trường hợp bị nấm âm hộ tái phát:

Mỗi đợt bị viêm âm đạo do nấm tái phát có đáp ứng tốt với nhóm azole đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để kiểm soát về mặt lâm sàng và vi nấm nên điều trị dài hơn bằng các loại thuốc như:

Thuốc tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 100, 150 hay 200mg uống mỗi 3 ngày với tổng cộng 3 liều (ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7) trước khi bắt đầu điều trị duy trì.

cách chữa nấm âm đạo

Điều trị duy trì với fluconazol (100, 150 hay 200mg) uống 1 lần/ tuần trong vòng 6 tháng. Và nếu fluconazol không có sẵn, có thể thay thế bằng phác đồ dùng thuốc tác dụng tại chỗ theo từng đợt.

– Trường hợp nấm âm đạo non – albicans

Có thể dùng thuốc nhóm nonfluconazol azol tại chỗ hay uống trong 7 – 14 ngày. Nếu trường hợp tái phát, sử dụng acid boric 600 mg đặt âm đạo 1 viên/ ngày x 14 ngày.

– Trường hợp nấm âm đạo ở phụ nữ có thai

Chỉ dùng nhóm thuốc azol dạng tại chỗ trong vòng 7 ngày và chống chỉ định với fluconazol.

Những lưu ý giúp việc điều trị nấm âm đạo đạt hiệu quả cao

Viêm âm đạo do nấm là bệnh khó điều trị triệt để và dễ tái phát. Do vậy, bên cạnh việc tuân thủ việc dùng thuốc thì những lời khuyên hữu ích sau chị em cũng nên lưu ý thực hiện để quá trình chữa trị được rút ngắn và hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát.

– Nên áp dụng thêm việc ngâm rửa vùng kín bằng natri bicarbonate có thể làm giảm ngứa bên ngoài khi bị viêm nhiễm do nấm.

– Thăm khám và điều trị bệnh ngay khi thấy dấu hiệu bất thường, tránh tình trạng bệnh tiến triển từ cấp tính sang mãn tính khó chữa.

– Dùng thuốc đúng liều lượng, tránh bỏ dỡ giữa chừng dễ gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

– Tránh lạm dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, và các thuốc có chứa corticosteroid.

– Vệ sinh vùng kín đúng cách và sạch sẽ, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục và những ngày hành kinh.

– Tránh thụt rửa âm đạo một cách tùy tiện.

– Chế độ ăn uống nên bổ sung các thực phẩm có chứa acidophilus hay bifidus để giúp khôi phục lại sự cân bằng bình thường của hệ thực vật trong ruột và âm đạo. Đồng thời tránh các loại pho mát, rượu, bánh, sô cô la, trái cây khô, thực phẩm lên men, các loại ngũ cốc có chứa gluten,…

– Mặc đồ lót sạch và thông thoáng, giữ vùng kín luôn trong tình trạng khô ráo.

– Trong thời gian chữa bệnh cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách phòng tránh nấm âm đạo tại đây.