Polygynax là loại thuốc đặt âm đạo rất phổ biến, có thể sử dụng được cho cả bà bầu. Chị em nên tìm hiểu kỹ cách đặt để tránh hiện tượng dính thuốc, vỡ thuốc hay thuốc rơi ra ngoài làm giảm tác dụng của thuốc. Thành phần trong Polygynax gồm: Polymyxine sulfate 35.000UI; Nystatine 100.000UI…

Polygynax là loại thuốc đặt âm đạo rất phổ biến, có thể sử dụng được cho cả bà bầu. Chị em nên tìm hiểu kỹ cách đặt để tránh hiện tượng dính thuốc, vỡ thuốc hay thuốc rơi ra ngoài làm giảm tác dụng của thuốc.

Thành phần trong Polygynax gồm: Polymyxine sulfate 35.000UI; Nystatine 100.000UI (Diméthylpolysiloxane); Néomycine sulfate 35.000UI. Thuốc có thể dùng cho phụ nữ mang thai.

Polygynax là liệu pháp kháng sinh điều trị tại chỗ (đặt âm đạo) các nhiễm trùng ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hay hỗn hợp (nhất là nhiễm Candida albicans). Cụ thể, Polygynax có sự phối hợp 3 tác động trong đó có phổ kháng khuẩn chủ yếu là của néomycine và polymyxine B – đây là các kháng sinh cùng có tác động trên đa số các mầm bệnh Gram + và Gram -; Streptocoque và vi khuẩn kỵ khí đề kháng với hai kháng sinh trên. Vì vậy, thuốc có khả năng điều trị tại chỗ các nhiễm trùng ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hay hỗn hợp.

Còn Nystatine là một thuốc kháng nấm có tác động rất hiệu quả trên Candida albicans; Dim thylpolysiloxane có tác động bao phủ và che chở niêm mạc âm đạo; đồng thời giúp cho thuốc được dung nạp tốt tại chỗ.

Polygynax có thể dùng được cho phụ nữ mang thai. Polygynax được bào chế dưới dạng viên nang mềm nên nếu sử dụng không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng thuốc bị vỡ hoặc bị dính vào tay, rơi ra ngoài khiến tác dụng của thuốc bị giảm. Vì vậy, chị em cần lưu ý cách đặt thuốc đúng theo như hướng dẫn dưới đây.

+ Bước 1: Tốt nhất, chị em nên chọn thời gian đặt thuốc là vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lau khô bằng khăn mềm sạch. Rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô để tránh rước vi khuẩn từ bên ngoài vào vùng kín, cắt ngắn móng tay để tránh gây tổn thương vùng kín.

+ Bước 2: Bạn có thể chọn tư thế đặt thuốc phù hợp với mình, nên chọn tư thế nằm ngửa và co gối hoặc ngồi xốm rồi dùng tay kẹp thuốc đẩy sâu vào bên trong âm đạo. Với những viên nang cứng, chị em nên nhúng qua nước khoảng từ 15-20s  để làm ẩm thuốc và để thuốc dễ trôi vào hơn khi đặt. Lưu ý là thực hiện thao tác đặt thuốc nhanh chóng và nhẹ nhàng để thuốc không bị dính vào tay và trở ngược ra ngoài. Nếu cảm thấy việc đặt thuốc khó khăn, chị em có thể sử dụng bao cao su, lợi dụng bề mặt trơn của nó để đặt thuốc được dễ dàng. Mẹ bầu nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao.

+ Bước 3: Sau khi đặt thuốc vào bên trong, chị em nên nằm nghỉ khoảng 15 phút và chỉ được vận động nhẹ nhàng sau đó. Nếu đặt thuốc vào ban ngày cần dùng băng vệ sinh để cố định.

Để điều trị viêm nhiễm phụ khoa nhanh chóng và triệt để, chị em cần dùng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ yêu cầu. Trong thời gian chữa trị, tốt nhất, chị em nên kiêng quan hệ tình dục để tránh làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc cũng như khiến bệnh nặng thêm, đồng thời kết hợp điều trị cho cả bạn tình nếu mắc phải.