Phải làm gì khi sản phụ không đủ sức rặn đẻ? Sản phụ khoa – Trường hợp này có thể xảy ra, đặc biệt khi dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng. Lúc đó, bác sĩ sản khoa có thể giúp đỡ sản phụ bằng máy hút thai hoặc dùng kẹp forceps (phóc-xép) lấy thai…

Phải làm gì khi sản phụ không đủ sức rặn đẻ?

Sản phụ khoa – Trường hợp này có thể xảy ra, đặc biệt khi dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng. Lúc đó, bác sĩ sản khoa có thể giúp đỡ sản phụ bằng máy hút thai hoặc dùng kẹp forceps (phóc-xép) lấy thai ra.

sản phụ khoa

Thế nào là sinh con bằng dụng cụ hút thai (giác hút)?

Trường hợp sinh hút, bác sĩ sản khoa sẽ úp lên đầu thai còn đang trong âm đạo một dụng cụ như cái chén, bằng cao su hay bằng kim loại gắn với một máy bơm điện. Khi máy hoạt động sẽ tạo ra áp lực hút (hút hết khí nằm giữa chén và đầu trẻ, tạo chân không, làm chèn áp rất chặt vào đầu thai nhi). Trong cơn gò sản phụ gắn rặng và bác sĩ sẽ kéo chén hút ra tức kéo thai ra. Khi đầu bé lọt ra ngoài âm đạo thì tháo chén hút, phần cơ thể còn lại của bé sẽ ra dễ dàng.

Sinh con bằng dụng cụ hút thai có nguy hiểm gì?

Sinh con bằng dụng cụ hút thai thường rất an toàn. Thỉnh thoảng mới có nguy cơ tổn thương da đầu cho trẻ sơ sinh ở nơi úp chén hút hoặc tạo nên một cục máu nhỏ ở bên ngoài hộp sọ. Những tổn thương này thường tự mau chóng biến đi.

Thế nào là sinh con bằng kẹp lấy thai (kẹp forceps)?

Trường hợp giúp sinh con bằng kẹp lấy thai, bác sĩ sản khoa dùng một cái kẹp có tay cầm như cái kéo, bằng kim loại (từ chuyên môn gọi là kẹp forceps) để giữ đầu bé rồi từ từ nhẹ nhàng kéo đầu trẻ ra. Người ta dùng phương pháp này khi người mẹ không đủ sức rặn đẻ sau khi được gây tê ngoài màng cứng hay trường hợp suy tim thai.

Sinh con bằng kẹp lấy thai có gặp nguy hiểm không?

Nếu thao tác đúng cách thì việc dùng kẹp lấy thai không hề có nguy hiểm gì. Đôi khi, lưỡi kẹp để lại dấu vết trên mặt trẻ sơ sinh nhưng những dấu vết này sẽ mau chóng mất đi. Trong trường hợp hiếm thấy, đầu trẻ sơ sinh có nguy cơ tổn thương, kèm chảy máu bên trong.

Ngoài ra, kẹp gắp thai được dùng trong những tình huống chuyển dạ kéo dài quá có thể gây ra những hậu quả nặng nề hơn.

Nếu cần phải lấy trẻ sơ sinh ra gấp mà máy hút thai hoặc kẹp gắp thai không có hiệu quả thì phải làm gì?

Lúc đó phải tiến hành gấp mổ tử cung để lấy thai ra (gọi là mổ caesar). Thủ thuật này bao gồm cạo lông âm hộ, truyền dịch và mau chóng chuyển sản phụ vào phòng mổ, bác sĩ gây mê tiến hành gây mê cho sản phụ. Nếu sản phụ đã được gây tê ngoài màng cứng rồi thì có thể tiến hành ngay mổ tử cung để lấy thai, mà sản phụ vẫn tỉnh táo. Rạch một đường nằm ngang dài chừng 10cm ở bên trên đường mọc lông âm hộ. Thông qua vết rạch này, trẻ sơ sinh được lấy ra.