Đau bụng dưới là cảm giác đau vùng bụng, tính từ rốn trở xuống. Đau bụng dưới có thể là triệu chứng bình thường của hội chứng tiền kinh nguyệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa nào đó. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) Hầu hết chị em nào…

Đau bụng dưới là cảm giác đau vùng bụng, tính từ rốn trở xuống. Đau bụng dưới có thể là triệu chứng bình thường của hội chứng tiền kinh nguyệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa nào đó.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hầu hết chị em nào cũng trải qua hội tiền kinh nguyệt với các biểu hiện như: tính khí thất thường, đau bụng, đau lưng, nhức đầu, ngực cương và nổi mụn. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi.

Nếu hội chứng tiền kinh nguyện ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày thì bạn cần trò chuyện với bác sĩ. Thay đổi lối sống và dùng thuốc giảm đau sẽ giúp giảm thiểu những khó chịu này. Trong khi đó, tâm lý căng thẳng, ít tập thể dục và thiếu một số vitamin có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Giai đoạn rụng trứng

Nếu thấy những cơn đau nhói vào giai đoạn giữa 2 kỳ kinh thì cơ thể bạn có thể đang trong giai đoạn rụng trứng. Ở thời điểm này, buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng trưởng thành cùng với một số chất dịch và máu mà có thể gây kích ứng niêm mạc của bụng. Hiện tượng này không có hại và thường biến mất trong vòng vài giờ.

Co bóp tử cung

Mỗi tháng, lớp nội mạc tử cung sẽ hình thành trong tử cung để tạo nơi trú ẩn ấm áp cho phôi thai hình thành. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị chết và rời khỏi cơ thể trong giai đoạn kinh nguyệt. Hiện tượng co bóp tử cung là để giúp đẩy các chất thải này ra ngoài. Cảm giác đau từng cơn ở bụng dưới thường diễn ra theo chu kỳ và kéo dài 1-3 ngày đầu có kinh.

Chườm nóng hay thuốc giảm đau sẽ giúp giảm những cơn đau khó chịu này.

Mang thai ngoài tử cung

Đây là một trường hợp khẩn cấp, đe dọa tính mạng, cần phải điều trị ngay lập tức. Nó xảy ra khi phôi thai “đậu” lại không đúng vị trí, thường là ở ống dẫn trứng.

Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu dữ dội hay cảm giác chuột rút ở 1 bên thành bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là loại u phát triển trong thành tử cung, xuất phát từ 1 tế bào cơ trơn nhưng nó không phải là ung thư.

U xơ tử cung thường phổ biến ở phụ nữ tuổi 30 – 40 và chúng thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở 1 số phụ nữ có thể có hiện tượng đau thắt lưng, đau bụng hoặc ảnh hưởng tới sự mang thai.

U nang buồng trứng

Sẽ có 1 nang trứng trưởng thành trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ phóng thích quả trứng đã “chín” này vào giữa 2 kỳ kinh. Tuy nhiên, ở một số người, sẽ có những nang không bao giờ phát triển thành trứng trưởng thành, chỉ luôn chứa dịch lỏng, khi đó nó chính là u nang buồng trứng.

Khi còn nhỏ, u nang này không gây ảnh hưởng gì. Nhưng khi nó lớn lên, nó sẽ có thể gây ra đau vùng chậu, tăng cân và đi tiểu thường xuyên.

U nang buồng trứng có thể được xác định với một khám phụ khoa hay siêu âm.