Sản phụ khoa – Khi quầng vú nhô lên thì 2 năm sau bắt đầu hành kinh. Tuổi có kinh lần đầu tiên được coi là tuổi dậy thì, thường là 13 tuổi, đúng như câu “nữ thập tam”, có thể sớm là 10 tuổi hoặc muộn là 17 tuổi. Tuổi dậy thì có khả…

Sản phụ khoa – Khi quầng vú nhô lên thì 2 năm sau bắt đầu hành kinh. Tuổi có kinh lần đầu tiên được coi là tuổi dậy thì, thường là 13 tuổi, đúng như câu “nữ thập tam”, có thể sớm là 10 tuổi hoặc muộn là 17 tuổi.

sản phụ khoa

Tuổi dậy thì có khả năng mang thai không?

Muốn mang thai thì phải có hiện tượng rụng trứng; tuy thiếu nữ 2-3 năm đầu chu kì kinh nguyệt thường là không rụng trứng, nhưng có một số người sau khi dậy thì cứ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng là có một lần rụng trứng thì gặp phải thụ thai, đấy không phải chuyện lạ cho nên cũng có lúc bạn thấy bé gái 15-16 tuổi đã mang bầu.

Trong thời kì thiếu nữ, tư tưởng và cơ thể đều chưa phát triển đầy đủ, về kinh tế chưa có thể tự lập, mang thai và sinh đẻ không những ảnh hưởng sức khỏe của bà mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì thế không nên hành động theo tình cảm để tránh yêu sớm, mang thai sớm và sinh đẻ sớm.

Dậy thì sớm và dậy thì muộn là như thế nào?

Sớm là mới 8 tuổi đã có lông mu, quầng vú nhô lên; chưa 10 tuổi đã có kinh và có thể mang thai nếu giao hợp sớm.

Muộn là đã 13 tuổi mà quầng vú chưa nhô ra, 18 tuổi mà chưa thấy kinh.
Phải làm gì?

  1. Nếu vẫn mạnh khỏe, dậy thì sớm -muộn, đa số là do vô căn, thường có tính di truyền hoặc hoàn cảnh kinh tế, xã hội… Bé gái dậy thì sớm có hệ xương tăng trưởng nhanh cao hơn bé gái khác khoảng 2 năm tuổi nhưng sau đó chựng lại vì đầu xương liền lại sớm, không dài ra nữa; do đó, đứa bé dậy thì sớm, lùn thì cũng không lùn mà cao thì cũng không cao.
  2. Nếu thường xuyên bị nhức đầu, đau bụng, cổ phình… thì nên đi khám bệnh. Nguyên nhân bị dậy thì sớm, muộn là do các tuyến nội tiết bị viêm nhiễm hoặc có khối u.

– Khám cổ tìm bướu tuyến giáp

– Siêu âm bụng để khảo sát tuyến thượng thận và buồng trứng.

– Xét nghiệm máu định lượng:

  • FSH, LH của tuyến yên (nếu cả hai giảm thì chụp cắt lớp (CT) xương sọ) để cắt lớp tuyến yên.
  • Oestrogene, Progestrogene của buồng trứng.
  • Angdrogene của tuyến thượng thận.
  • TSH của tuyến giáp.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa