Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung là hai bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em thường gặp nhất. Hầu hết các loại thuốc thường dùng cho các bệnh này là thuốc kháng sinh dạng viên uống hoặc thuốc đặt. Viêm âm đạo Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị nhiễm…

Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung là hai bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em thường gặp nhất. Hầu hết các loại thuốc thường dùng cho các bệnh này là thuốc kháng sinh dạng viên uống hoặc thuốc đặt.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị nhiễm trùng. Biểu hiện của căn bệnh này thường gồm: ngứa rát âm đạo, khí hư ra nhiều bất thường về lượng và màu sắc, tiểu buốt, tiểu rát, đau khi quan hệ tình dục,…

Hai bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp nhất và cách điều trị

Viêm âm đạo thường do nhiều tác nhân gây viêm khác nhau như viêm do nấm. (điển hình là nấm Candida), viêm do vi khuẩn, viêm do ký sinh trùng Trùng roi Trichomonas,…

Bệnh viêm âm đạo nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm ngược dòng lên nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, viêm vòi trứng gây tắc dính vòi trứng, buồng trứng dẫn tới khó thụ thai hoặc vô sinh.

Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị viêm âm đạo. Trường hợp này cần được điều trị sớm để tránh gây sinh non hoặc trẻ sinh nhẹ cân,…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khí hư ra nhiều, có màu sắc và mùi bất thường (có thể ra suốt cả kỳ kinh), ra máu khi quan hệ tình dục, tiểu buốt, tiểu rát,… là những biểu hiện điển hình của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hai bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp nhất và cách điều trị

Căn bệnh này thường gặp ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục và đã từng sinh nở. Nguyên nhân gây bệnh thường là: không vệ sinh vùng kín đúng cách, nạo phá thai nhiều lần, quan hệ tình dục mạnh bạo,…

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng lớn tới thiên chức làm vợ, làm mẹ của chị em. Nguy cơ vô sinh khi mắc bệnh này tăng cao do lượng dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, độ pH âm đạo thay đổi – môi trường sống lý tưởng cho vi trùng, làm cản trở trứng gặp tinh trùng, từ đó khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc không điều trị sớm còn làm gia tăng nguy cơ bị viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung và đặc biệt là bệnh ung thư cổ tử cung.

Chữa viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Khi bị viêm âm đạo viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ được các bác sỹ kê thuốc điều trị. Hầu hết các loại thuốc thường dùng là thuốc kháng sinh với dạng viên uống hoặc bôi, kết hợp với thuốc đặt hoặc rửa âm đạo.

Một số loại thuốc thường dùng gồm: Thuốc Cloroxit (loại thuốc này chống vi khuẩn hiếu khí), thuốc Metronidazol (thuốc kháng sinh diệt ký sinh trùng Trichomonas), các loại thuốc nhóm Miconazol, Fluconazole (thuốc trị viêm do nấm),…

Ưu điểm của những loại thuốc kháng sinh này là có tác dụng nhanh, dễ mua, dễ dùng và chi phí hợp lý tuy nhiên nếu dùng nhiều sẽ gây nhờn thuốc. Chị em cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý sử dụng thuốc.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh, biện pháp xâm lẫn của được áp dụng nhiều khi điều trị bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Biện pháp xâm lấn có ưu điểm là thực hiện nhanh, hiệu quả nhanh thấy sau một hoặc một vài lần thực hiện tiểu phẫu. Tuy nhiên nhược điểm của biện pháp này là ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung và làm mất cân bằng môi trường âm đạo.

Ngoài ra, biện pháp này có thể để lại sẹo ở cổ tử cung làm ảnh hưởng đến việc thụ thai và sinh con, một vài người không thấy có kinh trở lại sau khi điều trị hoặc có cũng ra rất ít và bị đau bụng dưới.

Nguy cơ biến chứng xảy ra như hẹp cổ tử cung, chảy máu nhiều, nhiễm trùng cổ tử cung hoặc tử cung cũng có thể xảy ra. Chi phí điều trị khá cao và nếu không điều trị triệt để, tình trạng tái phát bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm: >> Nhiễm viêm đạo và biểu hiện thường gặp