Nguyên nhân. Bệnh phụ khoa nữ giới – Giang mai là do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này xâm nhập cơ thể qua các màng nhầy của màng sinh dục hoặc qua da. Triệu chứng bệnh. Triệu chứng bệnh được phân thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 Trong vòng từ 1…

Nguyên nhân.

Bệnh phụ khoa nữ giới – Giang mai là do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này xâm nhập cơ thể qua các màng nhầy của màng sinh dục hoặc qua da.

bệnh phụ khoa nữ giới

Triệu chứng bệnh.

Triệu chứng bệnh được phân thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1

Trong vòng từ 1 đến 12 tuần tiếp xúc với người bị bệnh, các triệu chứng:

  • Xuất hiện 1 vết lở cứng, không đau, gọi là săng. Săng thường xuất hiện ở âm hộ nhưng cũng có thể thấy trong miệng (nếu quan hệ tình dục qua đường miệng) hoặc trực tràng (nếu quan hệ tình dục qua hậu môn).
  • Các hạch bạch huyết ở háng hay cổ phát triển lớn lên nhưng không gây đau đớn.
  • Người bệnh có thể không chú ý đến sự xuất hiện của săng và nó sẽ tự biến mất sau 6 tuần.

Giai đoạn 2

Khoảng 6 đến 24 tuần sau khi săng xuất hiện, các triệu chứng sau đây bắt đầu phát triển:

  • Phát ban nhiễm trùng nhưng không gây ngứa trên toàn bộ cơ thể, kể cả lòng bàn tay và gan bàn chân.
  • Ở các nếp gấp tại vùng da của cơ quan sinh dục và hậu môn xuất hiện các mảng dầy, ẩm ướt giống như mụn cóc có màu xám hoặc hồng.
  • Nhức đầu và đau cơ.
  • Sốt, mệt mỏi.
  • Tóc rụng từng mảng (trong các trường hợp hiếm).

Sau từ 4-12 tuần, các triệu chứng này biến mất, bệnh sau đó bước vào giai đoạn không triệu chứng với thời gian không xác định.

Giai đoạn 3

Nếu không có sự điều trị, giang mai thời kì thứ ba sẽ phát triển từ 10 đến 20 năm kể từ sự nhiễm trùng ban đầu. Ở một số người vẫn không xuất hiện thêm các triệu chứng gì trong những năm còn lại của cuộc đời. Tuy nhiên, một số người xuất hiện các triệu chứng : Viêm màng não, thoái hóa cột sống, gầy yếu và khó đi lại, phình động mạch chủ, bệnh tâm thần.

Chẩn đoán- điều trị.

Nếu nghi ngờ bị bệnh giang mai, hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám kĩ lưỡng.

Bằng cách kiểm tra mẫu gạc đã thấm vào vết săng của bệnh nhân dưới kính hiển vi, bệnh giang mai có thế được xác định một cách chính xác. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3, phương pháp kiểm tra các kháng thể của vi khuẩn trong dịch não tủy sẽ được tiến hành. Bệnh giang mai được điều trị bằng thuốc tiêm kháng sinh. Cần lưu ý đến bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai có thể sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng những tổn thương là không thể hồi phục được nếu kéo dài đến giai đoạn 3.

Cần kiêng giao hợp từ lúc bị nhiễm bệnh đến lúc bác sĩ khẳng định không còn nhiễm bệnh nữa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: