Bệnh phụ nữ – Gan nhiễm mỡ đúng như tên gọi của nó là trong tế bào gan tồn tích quá nhiều mỡ. Trong tổ chức gan bình thường có lượng nhỏ mỡ, như triglyceride, lipin, glycolipid và cholesterol v.v… Trọng lượng của nó là 3-5% trọng lượng của gan, nếu hàm lượng mỡ trong…

Bệnh phụ nữ – Gan nhiễm mỡ đúng như tên gọi của nó là trong tế bào gan tồn tích quá nhiều mỡ. Trong tổ chức gan bình thường có lượng nhỏ mỡ, như triglyceride, lipin, glycolipid và cholesterol v.v… Trọng lượng của nó là 3-5% trọng lượng của gan, nếu hàm lượng mỡ trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng ướt của gan hoặc khi mỡ hóa thực chất gan trên 50% về tổ chức học thì gọi là gan nhiễm mỡ.

Bệnh phụ nữ

Gan là một khí quan phức tạp trong cơ thể, nó giống như một nhà máy công nghiệp hóa học, có nhiệm vụ chuyển hóa các loại nguyên liệu tổng hợp thành những chất cần thiết trong cơ thể, đồng thời cũng giống như một nhà máy xử lý chất phế thải, có thể biến các chất có hại trong cơ thể hoặc trong việc chuyển hóa chất sản sinh ra thành chất vô hại. Các chất dinh dưỡng chúng ta ăn trong ba bữa hàng ngày đều cần dựa vào sự hoạt động của gan. Sự chuyển hóa chất béo cũng được tiến hành ở gan. Gan một mặt hấp thu acid béo tự do, đem tổng hợp thành glyceride, mặt khác lại dưới hình thức lipoprotein đưa  triglyceride đã tổng hợp được dần dần tiến vào huyết dịch, làm cho nó trở thành nguồn năng lượng quan trọng hoạt động trong cơ thể. Trong trường hợp sinh lý bình thường, sự chuyển hóa chất béo ở trong sự cân bằng về động thái, hễ quá trình hấp thu và chuyển hóa chất béo của gan có trở ngại thì sẽ tạo nên tích tồn mỡ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh độc lập, là biểu hiện lâm sàng sớm nhất, thường thấy nhất của các nhân tố gây nên tổn thương gan. Người bệnh gan nhiễm mỡ ở độ nhẹ có thể không thấy bất cứ  một triệu chứng gì, nhưng cùng với sự phát triển của bệnh tình có thể xuất hiện đau bụng, bụng trướng tức, thèm ăn suy giảm, buồn nôn, nôn mửa, người mệt mỏi rã rời, thể chất trở nên yếu kém, dễ bị nhiễm bệnh v.v… Nếu gan nhiễm mỡ dài ngày không được chữa trị sẽ dẫn đến tế bào gan bị hoại tử do thiếu máu làm cho viêm gan, xơ sợi hóa gan, xơ cứng gan, thậm chí là ung thư gan do gan nhiễm mỡ sinh ra. Theo con số thống kê lâm sàng thấy rõ, người bị bệnh gan nhiễm mỡ xác suất bội nhiễm xơ cứng gan, ung thư gan cao gấp 150 lần người bình thường.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường có kèm theo bệnh cao triglyceride, cao choesterol trong máu, độ đông đặc huyết dịch lớn, tăng thêm nguy cơ bị bệnh xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch máu não.

Sau khi gan nhiễm mỡ gây tổn thương gan, mức estrogen trong cơ thể phụ nữ tương đối cao, có thể kích thích tuyến vú tăng sinh, đau tức, nổi lên những sắc hắc tố ở đầu vú, thậm chí dẫn đến ung thư tuyến vú.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa