Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa rất nhiều người mắc phải. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng, buồng trứng, buồng tử cung và các dây chẳng. Nguyên nhân gây viêm phần phụ là gì? Không chỉ có một mà có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này,…

Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa rất nhiều người mắc phải. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng, buồng trứng, buồng tử cung và các dây chẳng. Nguyên nhân gây viêm phần phụ là gì? Không chỉ có một mà có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, trong đó có những nguyên nhân mà chị em thường không chú ý.

Sinh hoạt tình dục không điều tiết, quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ quá mạnh bạo, quan hệ quá sớm khi vừa dứt kinh, hay quan hệ trong khi có kinh đều có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh viêm phần phụ.

Cụ thể, việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến cho bệnh lây từ người này sang người kia trong quá trình quan hệ. Hoặc trong quá trình quan hệ tình dục, người bạn tình quá thô bạo sẽ dẫn đến gây tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo, dễ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển, từ đó kéo theo bệnh viêm nhiễm tử cung và lây sang các phần phụ.

Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” sẽ khiến phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phần phụ cao hơn ngày bình thường. Lý do là bởi trong những ngày “đẻn đỏ”, cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn.

Chính vì vậy, việc thực hiện tình dục an toàn là cách phòng tránh hiệu quả lây nhiễm các bệnh về đường tình dục và bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vòng tránh thai trong tử cung

Nhiều chị em sử dụng vòng tránh thai mà ít ngờ rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phần phụ. Bởi, khi đặt vòng tránh thai vào tử cung, vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng vào trong cơ thể nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh.

Khi thực hiện các biện pháp phá thai không an toàn, tự ý phá thai bằng các phương pháp nguy hiểm hay việc chăm sóc không tốt sau phá thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phần phụ. Việc viêm nhiễm phần phụ thường do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập hoặc do vi khuẩn tự sinh sôi nảy nở từ những tổn thương do quá trình nạo hút thai gây ra.

Để tránh tình trạng nhiễm trùng hậu sản, chị em sau sinh cần vệ sinh sạch sẽ, có chế độ ăn uống bổ sung để cơ thể được kịp thời phục hồi sau sinh. Đối với các trường hợp đặt dụng cụ tránh thai, chị em cần sử dụng các biện pháp an toàn để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo hút thai. Hoặc khi áp dụng các thủ thuật phá thai, chị en cần phải có biện pháp chăm sóc đúng cách. Thông thường, chị em sẽ được các bác sĩ hướng dẫn sử dụng kháng sinh để chống viêm, sử dụng thêm sản phẩm từ thảo dược có các tác dụng: giúp nhanh lành tổn thương, chống viêm, ngăn ngừa các biến chứng do nạo phá thai gây ra.

Viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận khác

Viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung là những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, chiếm tỷ lệ cao đối với chị em đang trong độ tuổi có quan hệ tình dục. Những viêm nhiễm này nếu không điều trị sớm và triệt để sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng, từ đó dẫn tới viêm phần phụ. Những bệnh này thường phát sinh và dễ lây lan sang các vùng lân cận một bên ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa chị em cần đi khám ngay và tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ cho đến khi bệnh dứt điểm. Việc điều trị kịp thời và dứt điểm bệnh sẽ giúp các vùng viêm nhiễm không phát triển nặng thành mãn tính và lây lan sang các vùng khác. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do viêm phần phụ gây ra.

Viêm phần phụ là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, vì vậy, chị em cần đặc biệt cẩn trọng và chú ý, luôn luôn theo dõi sức khỏe định kì, khám phụ khoa thường xuyên. Không nên lơ là mà để bệnh chuyển biến nặng, sẽ rất khó chữa trị và có thể gây nên nhiều hậu quả cho sức khỏe sinh sản của bản thân. Ngoài việc tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ, chị em nên dùng thêm các sản phẩm có thành phần chứa thảo dược thiên nhiên, kết hợp với Immune Gamma giúp diệt khuẩn, kháng viêm hiệu quả, cân bằng PH âm đạo, ngoài ra còn tăng cường sức đề kháng của cơ thể và tránh được các biến chứng nguy hiểm của viêm phần phụ.