Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Hạnh, em 23 tuổi. Thời gian mới đây, em thấy vùng kín của mình bị mọc mụn. Em rất lo lắng. Mụn xuất hiện kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Em không biết mình đã bị gì nên muốn hỏi bác sĩ về những dấu…

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Hạnh, em 23 tuổi. Thời gian mới đây, em thấy vùng kín của mình bị mọc mụn. Em rất lo lắng. Mụn xuất hiện kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Em không biết mình đã bị gì nên muốn hỏi bác sĩ về những dấu hiệu bệnh và nguyên nhân khi bị nổi mụn ở vùng kín. Mong bác sĩ giải đáp cụ thể. Em cảm ơn nhiều.

Nguyễn Hồng Hạnh, Thanh Xuân – Hà Nội.

Trả lời:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Vì bạn không miêu tả rõ tình trạng bệnh của mình nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra một số thông tin mà bạn có teher tham khảo như sau:

Vùng kín nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì

– Mụn bọc: hay có biểu hiện của bệnh viêm nang lông, thường không quá nghiêm trọng. Chị em chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo mụn sẽ tự động biến mất.

– Mụn nước: Thường có dấu hiệu sưng tấy đỏ, khi sờ vào thấy mềm, vỡ ra có mủ. Đó chính là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

– Mụn thịt: Nếu như xuất hiện những mụn thịt ở vùng kín của bạn, có màu hồng đặc trưng, có dạng giống như hoa súp lơ thì rất có thể bạn đang mắc bệnh sùi mào gà một bệnh xã hội rất nguy hiểm. Cân đi khám phụ khoa ngay lập tức nếu thấy triệu chứng trên.

– Ngoài ra mụn ở vùng kín cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo. Những chị em mắc chứng viêm âm đạo sẽ gặp phải những dấu hiệu như nổi mụn ngứa, rát, bỏng đỏ. Vùng kín xuất hiện mụn to bằng quả trứng gà cũng có thể mắc viêm tuyến Bartholin, bệnh có thể gây áp-xe khiến bệnh nhân đau đớn.

Những nguyên nhân gây ra nổi mụn vùng kín

– Những bệnh lây truyền qua đường tình dục: đối với những người đã có quan hệ tình dục không an toàn, bị mọc mụn ở vùng kín có thể là biểu hiện của biểu hiện của bệnh sùi mào gà hay herpes sinh dục. Do đây là hai bệnh rất dễ lây truyền qua đường tình dục, và cũng rất dễ tái phát.

– Do viêm nhiễm: một số những viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể khiến cho bạn bị mọc mụn ở vùng kín như: viêm âm đạo, viêm tuyến Bartholin. Đây đều là những viêm nhiễm có thể tác động xấu đến đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của bạn.

– Nguyên nhân khác: một số nguyên nhân khác khiến cho bạn cũng có thể bị mọc mụn ở vùng kín như: do dị ứng với quần lót, hay do dung dịch vệ sinh, viêm nang lông… Nó sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, công việc, đời sống tình dục của bạn. Tuy vậy bạn cũng có thể thay đổi quần lót, hay sử dụng những dung dịch khác phù hợp hơn… để có thể khắc phục tình trạng này.

Với bất cứ trường hợp nào, khi đã bị nổi mụn vùng kín, bạn nên đến trung tâm y tế uy tín để thăm khám và được tư vấn điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Viêm lộ tuyến từ khóa: