Đau bụng dưới không chỉ đơn thuần là đau bụng kinh hay vì lý do đơn giản nào khác như các bạn nghĩ. Đau bụng dưới có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh cần được xử lý kịp thời. Để hiểu thêm, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Đau bụng kinh Khi…

Đau bụng dưới không chỉ đơn thuần là đau bụng kinh hay vì lý do đơn giản nào khác như các bạn nghĩ. Đau bụng dưới có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh cần được xử lý kịp thời. Để hiểu thêm, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đau bụng kinh

Khi tới kỳ nguyệt san, tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra bên ngoài, sự co bóp này làm cho phụ nữ có cảm giác đau bụng dưới. Đây là một phản ứng thường gặp, cso chị em chịu những cơn đau thoáng qua nhưng có người lại đau âm ỉ hoặc dữ dội. Đau bụng kinh được xem như một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt (tức ngực, đau lưng và nổi mụn trứng cá…).

Thời kỳ rụng trứng

Giai đoạn trứng rụng cũng có thể gây ra những kích thích nhất định khiến vùng bụng dưới bị đau.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa bao gồm: chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, hay tiêu chảy. Sự rối loạn này làm cho bụng dưới đau âm ỉ, có khi còn đau quặn từng cơn.

Sỏi thận

Sỏi thận là những cặn lắng tích tụ thành những viên “sỏi” bám vào thận. Khi sỏi di chuyển từ thận sang bàng quang sẽ gây ra đau vùng bụng, vùng chậu và đi tiểu ra máu. Sỏi này càng to thì gây ra đau đớn càng nhiều. Uống thuốc tán sỏi hoặc phẫu thuật có thể giải quyết được căn bệnh này.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa hay còn được gọi nôm na là đau ruột thừa. Đây là tình trạng ruột thừa bị viêm và lên mủ, gây ra những cơn đau tức dữ dội cho người bệnh. Cơn đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới (bên phải bụng dưới). Đau bụng dưới do viêm ruột thừa cần được xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Có thai ngoài tử cung

Có thai ngoài tử cung gây ra những cơn đau âm ỉ. Nếu không phát hiện kịp thời và xử lý, thai nhi phát triển đến mức độ nào đó có thể làm cho phụ nữ đau dữ dội, quặn thắt, cần can thiệp bằng các ca phẫu thuật kịp thời để tránh làm mất máu quá nhiều ảnh hưởng tới tính mạng của sản phụ.

Đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa khác nhau.

–  U xơ tử cung: Đây là tình trạng những u xơ lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung. Ngoài đau bụng dưới, người bệnh có các triệu chứng khác như rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều. U xơ tử cung không được chữa trị gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của phụ nữ và có thể chuyển thành u xơ ác tính.

– Lạc nội mạc tử cung: Căn bệnh này gây nên những cơn đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ do các tế bào trong tử cung đi lạc ra ngoài, bám vào khu vực bên ngoài tử cung và vẫn tiếp tục phát triển, khiến cho bụng đau và máu kinh ra rất nhiều mỗi khi “đèn đỏ” đến.

– U nang buồng trứng: Các u nang là u lành tính tuy nhiên nếu các u này hình thành càng nhiều sẽ càng gây cản trở quá trình rụng trứng, làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên bị rối loạn và gây đau bụng dưới ở phụ nữ.

– Viêm vùng chậu: Viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ ắt hẳn sẽ gây ra đau bụng dưới. Nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong cơ quan sinh dục nữ như: buồng trứng, vòi trứng, tử cung…

– Ung thư buồng trứng: Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, các tế bào ung thư hình thành và có sức lây lan nhanh chóng, làm cho phụ nữ có những cơn đau bụng dưới hoành hành vô cùng đau đớn. Khi đó phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ sẽ phải cắt bỏ buồng trứng là rất lớn.

Viêm đại tràng

Bệnh thường có các biểu hiện như đau quặn, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Căn bệnh này khiến bệnh nhân khổ sở khi ăn phải những thức ăn ôi thiu, thức ăn được coi là “lạ bụng” không hợp với bụng.

Viêm đường tiết niệu

Tất cả những sự nhiễm trùng xảy ra ở đường tiết niệu từ niệu đạo, bàng quang và niệu quản đều khiến cho vùng bụng dưới đau tức khó chịu. Bệnh có các biểu hiện khác kèm theo như tiểu đau, tiểu ra máu, sốt,… Bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.