Đau bụng dưới bên trái và bên phải ở nữ giới có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa nguy hiểm nên chị em không được chủ quan. Co bóp tử cung Mỗi tháng, lớp nội mạc tử cung sẽ hình thành trong tử cung để tạo nơi trú ẩn cho…

Đau bụng dưới bên trái và bên phải ở nữ giới có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa nguy hiểm nên chị em không được chủ quan.

Đau bụng dưới bên trái và phải ở nữ giới

  1. Co bóp tử cung

Mỗi tháng, lớp nội mạc tử cung sẽ hình thành trong tử cung để tạo nơi trú ẩn cho phôi thai hình thành. Khi trứng được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị chết và rời khỏi cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt. Khi đó, hiện tượng cơ bóp tử cung sẽ xảy ra và gây đau bụng dưới, ở cả bên trái lẫn bên phải.

  1. Chữa ngoài tử cung

Ở những tháng đầu của thai kỳ, hiện tượng đau bụng dưới bên trái và phải có thể là dấu hiệu cảnh báo chửa ngoài tử cung. Lúc này, phôi thai sẽ nằm bên ngoài tử cung dẫn đến các cơn đau quặn thắt ở vùng bụng dưới.

  1. Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường gồm: đau bụng dưới, tính khí thay đổi, nổi mụn trứng cá, nhức đầu, đau bụng, chuột rút,… Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố bên trong cơ thể. Hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ nặng hơn khi chị em ít vận động, căng thẳng kéo dài.

  1. U nang buồng trứng

Đau bụng dưới bên trái hoặc phải có thể cảnh báo nguy cơ u nang buồng trứng – bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này của chị em, thậm chí dẫn đến vô sinh.

  1. Viêm vòi trứng

Cảm giác khó chịu, đau dữ dội ở vùng bụng dưới đi kèm triệu chứng đau lưng, mệt mỏi, sốt nhẹ, kinh nguyệt không đều,…  có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vòi trứng.

  1. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu gây tổn thương ở tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Dấu hiệu của bệnh này thường gồm: đau bụng dưới, đau khi quan hệ, dịch tiết âm đạo bất thường, sốt cao,…

  1. Viêm vùng tiểu khung

Phụ nữ đau hoặc viêm vùng chậu mãn tính sẽ có dấu hiệu đau bụng dưới (bên trái lẫn bên phải) kéo dài, đặc biệt là vào những ngày hành kinh.

  1. U xơ tử cung

U xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40. U xơ phát triển trong thành tử cung, xuất phát từ một tế bào cơ trơn, tuy nhiên đây không phải là ung thư. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 40 tuổi.

  1. Các bệnh khác

Đau bụng dưới bên trái và bên phải ở phụ nữ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch hay do tổn thương khi phẫu thuật, hoặc do buồng trứng xung huyết khung chậu gây nên các cơn đau bụng dưới.

Làm gì khi bị đau bụng dưới bên trái và bên phải?

Khi thấy dấu hiệu đau bụng dưới bên trái và bên phải, để được chuẩn đoán chính xác, chị em nên tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm, siêu âm, từ đó các các bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Tình trạng đau bụng dưới bên trái và bên phải do viêm bàng quang, chữa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, … cần được tiến hành phẫu thuật để chữa bệnh tận gốc.

Chị em nên duy trì thói quen khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Có thể bạn chưa biết: >> Thân trọng với 5 kiểu đau phụ khoa bên phải