Sản phụ khoa – Buồng trứng nhỏ bé nằm sâu trong khoang chậu nếu bị khối u có cách nào chẩn đoán bệnh được sớm nhất? Đó cũng là mục đích nhiều năm nay của các công trình nghiên cứu Y học. Cho đến nay phương pháp chủ yếu như sau: Chẩn đoán trên lâm…

Sản phụ khoa – Buồng trứng nhỏ bé nằm sâu trong khoang chậu nếu bị khối u có cách nào chẩn đoán bệnh được sớm nhất? Đó cũng là mục đích nhiều năm nay của các công trình nghiên cứu Y học. Cho đến nay phương pháp chủ yếu như sau:

sản phụ khoa

  • Chẩn đoán trên lâm sàng: Chủ yếu dựa vào những biểu hiện lâm sàng, như người bệnh có cảm giác bụng trướng, bí đại tiện, tiểu tiện nhiều lần, tự cảm thấy bụng có khối u. Có một số khối u có thể gây nên sinh dục sớm thành thục, sau khi mãn kinh thấy xuất huyết, nam tính hóa v.v… Cần trước hết tiến hành kiểm tra phụ khoa. Nếu ở bên cạnh tử cung sờ thấy khối u có tính năng ở một bên hoặc hai bên, hoặc khối u hình quả cầu có tính đặc và những trường hợp khác thường khác ở khoang chậu thì đều cần phải kiểm tra hơn nữa để chẩn đoán chính xác.
  • Kiểm tra siêu âm: Có thể lần lượt ứng dụng phương pháp kiểm tra qua bụng và phương pháp kiểm tra qua âm đạo, có thể phân biệt được khối u tính năng hay tính đặc , nằm ở tử cung hay ở phần phụ. Giám định khối u ở buồng trứng, khối u có chứa nước ở trong hoặc tích dịch có tính nhọt bọc.
  • Chẩn đoán tế bào học: Khối u ở buồng trứng có kèm theo có nước ở bên trong, dùng kim tiên chọc vào trong khoang bụng của khối u hút nước ra để kiểm tra tế bào. Lấy chất ở vòm sau của âm đạo đưa đi xét nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư, tuy tỉ lệ dương tính không cao nhưng đối với người bệnh kiểm không có hại, cho nên đối với người bệnh cũng không nên bỏ qua phương pháp này. Một trong số khối u của buồng trứng vì tiết ra chất estrogen, nhất là sau khi mãn kinh, có thể lấy chất tiết ra đó, thấy được ảnh hưởng cao độ của chất estrogen, có thể giúp thêm cho việc chẩn đoán. Những năm gần đây, trên thế giới người ta còn triển khai phương pháp chọc vào nội tạng hoặc những tổ chức ở sâu bên trong để kiểm tra tế bào học.
  • Kiểm tra bằng chụp X- quang.
  • Kiểm tra sôi khoang bụng.
  • Đo xác định hormone.
  • Chụp tuyến dịch limpha: Có thể là một trong những phương pháp phân loại dự đoán khối u ác tính.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa