Sản phụ khoa – Viêm tuyến vú cấp tính phát bệnh khẩn cấp có kèm theo các triệu chứng như sốt cao, run rẩy, rùng mình. Thể tích bầu vú tăng to lên, ở chỗ nào đó sưng tấy và trở nên cương cứng, đau đớn, giật sừn sựt từng nhịp một. Đồng thời đau…

Sản phụ khoa – Viêm tuyến vú cấp tính phát bệnh khẩn cấp có kèm theo các triệu chứng như sốt cao, run rẩy, rùng mình. Thể tích bầu vú tăng to lên, ở chỗ nào đó sưng tấy và trở nên cương cứng, đau đớn, giật sừn sựt từng nhịp một. Đồng thời đau tăng lên khi cho con bú. Phần nhiều phát sinh ở bộ phận phía dưới bên ngoài bầu vú, đây là chỗ sữa dễ tích đọng nhất.

sản phụ khoa

Chữa trị bệnh viêm tuyến vú cấp tính càng sớm càng tốt. Khi thấy có các triệu chứng nói trên thì cần lập tức điều trị ngay. Sử dụng những loại thuốc có hiệu quả như Penicillin, Ampicillin v.v… đều rất tốt. Những người bị triệu chứng nặng cần kịp thời truyền vào tĩnh mạch thuốc kháng khuẩn. Cũng có thể giã nát khoai tây sống đã rửa sạch, cạo vỏ rồi đắp lên chỗ bị viêm, có thể giảm đi rất nhiều đau đớn. Loại thuốc dân giã này cũng đáng được phổ biến rộng rãi. Khi chỗ viêm tấy đã mềm ra và giật sừn sựt từng nhịp một thì chứng tỏ đã có nước mủ, cần lập tức trích cho chảy mủ ra để giảm bớt đau đớn và nhanh khỏi.

Bầu vú bị bệnh phải ngừng cho con bú, vì trong sữa có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Trẻ nhỏ sau khi bú sẽ sinh viêm ruột. Nhưng sữa đó cần phải vắt ra và dùng dụng cụ hút sữa để hút bỏ đi.

Đề phòng bệnh.

Phương pháp đề phòng bệnh giản đơn, dễ thực hiện và có hiệu quả:

  • Thời kì có thai, nhất là thời kì cho con bú, cần phải thường xuyên dùng nước sôi để ấm, nước xà phòng rửa sạch đầu vú. Những người đầu vú tụt vào trong càng phải chú ý rửa sạch đầu vú, mỗi lần rửa hoặc vài lần trong ngày cầm đầu vú vân vê, kéo ra phía ngoài. Làm như vậy sau khi sinh con, trẻ bú có thể giảm bớt được phát sinh viêm tuyến vú cấp tính. Sau khi sinh, cần thường xuyên dùng cồn xoa vào đầu vú, trước mỗi lần cho con bú cần dùng nước Boric acid rửa đầu vú để kích thích da ở đầu vú, tăng cường sức đề kháng chống viêm tuyến vú.
  • Áp dụng phương pháp cho con bú đúng. Mỗi ngày cho con bú theo nhu cầu, mỗi lần bú không quá 15-20 phút. Cả hai bên vú đều cần luân chuyển cho con bú và phải cho con bú hết sữa, không để sữa tích đọng. Nếu con không bú hết sữa cần phải lấy tay vắt hay dùng dụng cụ hút sữa để hút hết sữa ra, đề phòng sữa ứ đọng lại. Sau khi cho con bú, rửa sạch bầu vú và dùng áo lót ngực thích hợp để nâng vú lên, giữ cho không sệ xuống.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: