Đau bụng dưới (đau vùng chậu) có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm nên chị em cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Trước khi tới bệnh viện, phòng khám để kiểm tra, chị em cũng có thể cân nhắc một vài lý do dưới đây – có thể…

Đau bụng dưới (đau vùng chậu) có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm nên chị em cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Trước khi tới bệnh viện, phòng khám để kiểm tra, chị em cũng có thể cân nhắc một vài lý do dưới đây – có thể là “thủ phạm” gây đau bụng dưới.

Đau vùng chậu ở phụ nữ có thể do bệnh về đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang có thể dẫn đến đau vùng chậu ở phụ nữ. Ngoài ra bất kỳ tình trạng viêm ở thận, sỏi niệu đạo thận hoặc bàng quang hoặc các khối u trong các cơ quan này cũng có thể gây đau.

Nhiễm trùng hoặc sỏi ở đường tiết niệu cũng có thể có các triệu chứng khác như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, muốn đi tiểu thường xuyên hơn, và cảm giác đặc biệt đau đớn từ phía sau đến phía trước.

Nhiễm trùng có thể gây ra đau vùng chậu

Rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không có triệu chứng, nhưng cũng có những bệnh như Chlamydia hoặc bệnh lậu có thể gây ra đau vùng chậu, cổ tử cung và sau đó là cả cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ bị ảnh hưởng.

Cắt bỏ hoàn toàn tử cung thì một phần buồng trứng còn lại cũng có thể bị u nang, dẫn đến đau đớn

Đau vùng chậu kéo dài, nhất là trong những ngày kinh nguyệt thì tức là tình trạng đã nghiêm trọng và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt. Đau khi giao hợp nên cũng không nên bỏ qua, vì ở những phụ nữ trẻ, điều này có thể là một trong những dấu hiệu của suy buồng trứng sớm.

Cơ quan sinh sản của người phụ nữ gây ra đau vùng chậu

Nếu thấy cơn đau một bên, có thể là do buồng trứng gây ra đau. Đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng hay hội chứng buồng trứng đa nang, và trong trường hợp hiếm, có thể nguyên nhân là do thai ngoài tử cung dẫn đến đau đớn như vậy.

Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm màng dạ con (niêm mạc của tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung), bệnh viêm vùng chậu (nơi có bất kỳ lây nhiễm nào trong các cơ quan sinh sản nữ) có thể gây ra đau vùng chậu ở người phụ nữ.

Các bệnh khác có thể “chịu trách nhiệm” về cơn đau bụng dưới ở phụ nữ

Đôi khi những cơn đau bụng dưới có thể là viêm ruột thừa, bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón… hoặc hội chứng ruột kích thích.

Nếu thấy có máu đi kèm nước tiểu hay theo phân thì cần phải đi bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.