Phân loại. Theo Hiệp hội khoa phụ sản quốc tế, ung thư cổ tử cung được chia làm 5 giai đoạn lâm sàng, gồm có: Giai đoạn 0, giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4. Giai đoạn 0: Tổ chức ung thư giới hạn ở bên trong biểu mô cổ…

Phân loại.

Theo Hiệp hội khoa phụ sản quốc tế, ung thư cổ tử cung được chia làm 5 giai đoạn lâm sàng, gồm có: Giai đoạn 0, giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4.

  • Giai đoạn 0: Tổ chức ung thư giới hạn ở bên trong biểu mô cổ tử cung, chưa trồi lên phá hoại mô đáy nền, đó cũng là ung thư nguyên vị.
  • Giai đoạn 1: Tổ chức ung thư tuy đã trồi lên phá hoại mô đáy nền, song vẫn giới hạn trong phạm vi cổ tử cung.
  • Giai đoạn 2: Tổ chức  ung thư vượt qua phạm vi cổ tử cung, lan lên thân tử cung, vào hai bên tử cung nhưng chưa lan đến thành khung chậu; ung thư lan đến âm đạo nhưng chưa ảnh hưởng đến 1/3 đoạn dưới âm đạo.
  • Giai đoạn 3: Tổ chức ung thư lan đến hai bên tử cung, thành khung chậu hay xuống đến 1/3 đoạn dưới âm đạo.
  • Giai đoạn 4: Tổ chức ung thư lan đến trực tràng và bàng quang, dài đến âm đạo ngoài hay lan rộng trong khung chậu, hoặc di căn đến bộ phận ở xa khác.

điều trị viêm lộ tuyến

Chẩn đoán.

Từ các triệu chứng trên, nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra thăm khám sau:

  • Làm xét nghiệm kính phết.
  • Nếu xét nghiệm kính phết cho thấy các tế bào bất thường, bệnh nhân sẽ được soi âm đạo để kiểm tra các vùng bất thường. Một mẫu mô sẽ được lấy ra từ cổ tử cung và được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu của tế bào ung thư.
  • Sau khi bệnh nhân đã được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung, các xét nghiệm tiếp theo sẽ đưuọc tiến hành để kiểm tra xem bệnh đã lan đến các phần khác trong cơ thể hay chưa? Các xét nghiệm này bao gồm chụp X- quang ngực hay làm MRI ngực để xem xét phổi, làm xét nghiệm máu, quét CT bụng để đánh giá hoạt động của gan.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa