Nhiều chị em chủ quan cho rằng huyết trắng có mùi hôi là dịch tiết thông thường và sẽ tự hết sau khi vệ sinh sạch sẽ. Họ thường để tới khi huyết trắng quá nặng mùi, bệnh tình nặng mới đành đi khám. Khi đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, gây…

Nhiều chị em chủ quan cho rằng huyết trắng có mùi hôi là dịch tiết thông thường và sẽ tự hết sau khi vệ sinh sạch sẽ. Họ thường để tới khi huyết trắng quá nặng mùi, bệnh tình nặng mới đành đi khám. Khi đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản.

Huyết trắng sinh lý là chất dịch màu trắng trong, không hôi, không ngứa, thường tiết ra nhiều trong những ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh) và gần ngày hành kinh.

Bình thường, huyết trắng tạo môi trường acid trong âm đạo, giúp ổn định pH âm đạo, giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây hại khác phát triển. Huyết trắng sinh lý không cần điều trị.

Huyết trắng sinh lý có thể thay đổi bất thường gồm thay đổi về lượng, màu sắc và tính chất. Chị em cần cảnh giác trước tình trạng huyết trắng thay đổi bất thường. Nhiều chị em chủ quan cho rằng, huyết trắng thay đổi là điều bình thường, kể cả khi có mùi hay thay đổi màu. Do vậy, họ vẫn không đi khám và nghĩ rằng sự thay đổi sẽ tự biến mất. Họ thường để tới khi huyết trắng quá nặng mùi, bệnh tình nặng mới đành phải đi khám. Khi đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cẩn thận huyết trắng có mùi hôi gây vô sinh

Huyết trắng có mùi có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ,…

– Viêm nhiễm do nấm Candida Albicans: Huyết trắng màu trắng đục, lợn cợn như sữa chua hoặc vón cục như bã đậu, có thể có mùi hôi hoặc không.

– Viêm nhiễm do trùng roi Trichomonas: huyết trắng loãng, vàng xanh, có bọt, mùi hôi, có cảm giác như có con gì bò trong âm đạo. Cảm giác đau nóng ngứa, giao hợp đau, tiểu nóng.

– Viêm nhiễm do vi khuẩn lậu: huyết trắng lẫn máu, mùi hôi kèm chảy nhiều mủ,…

Theo các bác sỹ, khi thấy vùng kín xuất hiện nhiều huyết trắng bất thường như có mùi hôi hay thay đổi khác, chị em cần sớm đến khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Việc tự điều trị có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc tái phát nhiều lần. Những bệnh trên cần được điều trị hết viêm nhiễm bằng thuốc tây, thuốc uống theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Điều quan trọng nhất là trong và sau điều trị bệnh, chị em cần tăng cường các biện pháp duy trì sức khỏe. Hiện trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm giúp chị em cân bằng được nội tiết và bảo vệ vùng kín sau các tổn thương gặp phải.

Nhiều chị em đã chọn thực phẩm chức năng giúp ổn định pH môi trường âm đạo giúp hỗ trợ điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa. Đây là sản phẩm giúp cân bằng pH âm đạo và hệ vi sinh đường sinh dục, tăng cường sức đề kháng, đồng thời cũng giúp tăng khả năng chống viêm và kiểm soát dịch tiết âm đạo, giúp tái tạo và làm lành các tổn thương do viêm.

Để giúp vùng kín luôn khô thoáng, tránh mùi hôi, chị em cũng cần lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp, an toàn, tốt nhất nên chọn những loại có chiết xuất tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: >> Các thảo dược điều trị bệnh phụ khoa nữ giới