Tiết sữa ở đây là chỉ hiện tượng tiết ra sữa ở thời kỳ phụ nữ không có thai hoặc sau khi sinh không cho con bú hoặc sau khi đã cai sữa trên một năm. Tiết sữa thường có kèm theo với bế kinh, đó gọi là hội chứng bế kinh tiết sữa. Vì…

Tiết sữa ở đây là chỉ hiện tượng tiết ra sữa ở thời kỳ phụ nữ không có thai hoặc sau khi sinh không cho con bú hoặc sau khi đã cai sữa trên một năm. Tiết sữa thường có kèm theo với bế kinh, đó gọi là hội chứng bế kinh tiết sữa. Vì sao lại xuất hiện hiện tượng tiết sữa khác thường này? Vì sao tiết sữa lại kèm theo cả kinh nguyệt khác thường?

sản phụ khoa

Sữa trong trường hợp bình thường:

  1. Galactin ở tuyến yên tiết ra kích thích bầu vú đã phát dục thành thục tiết ra sữa
  2. Galactin ở tuyến yên tiết ra lại bị galactin của khâu não dưới phóng ra ức chế hormone để điều tiết.
  3. Estrogen, progestin cũng có thể ảnh hưởng đến sự tiết ra galactin như vậy.
  4. Thyroxine, adrenin có thể có tác dụng ức chế đối với galactin.

Tất cả mọi nhân tố ảnh hưởng tới sự điều tiết galactin đều có thể dẫn đến làm tăng thêm galactin mà xuất hiện hiện tượng tiết sữa. Galactin tăng thêm lại có thể ức chế sự tiết ra ovestrin ở tuyến yên, dẫn đến thời kỳ rụng trứng rút ngắn, không rụng trứng, kinh huyết loãng, tiến tới bế kinh. Hội chứng bế kinh tiết sữa có một số có thể không kiểm tra ra bệnh có tính khí chất rõ rệt, có một số có thể là do vì có khối u ở tuyến yên (khối u galactin), công năng của tuyến giáp trạng nguyên phát suy giảm, một số thuốc nào đó (như thuốc tránh thai, reserpine, chlorpromazine) gây nên. Hiện tượng bế kinh tiết sữa cần phải được người bệnh coi trọng, kịp thời đến bệnh viện khám chữa. Bác sĩ cần tiến hành các kiểm tra kỹ đối với những người bệnh loại này.

  • Đo xác định mức galactin
  • Kiểm tra tia sella turcica X-quang tuyến yên hoặc Scan CT
  • Kiểm tra công năng của tuyến giáp trạng v.v..

Phương pháp điều trị

  • Nếu phát hiện khối u ở tuyến yên đặc biệt là khi đã xuất hiện các triệu chứng nén ép sọ não như đau đầu, trở ngại về thị lực, thì cần phải kịp thời phẫu thuật cắt bỏ hoặc tiến hành điều trị bằng tia phóng xạ (xạ trị)
  • Nếu có khối u vi tuyến (đường kính khối u nhỏ hơn 10mm, hoặc khi nguyên nhân không rõ ràng, có thể uống thuốc Bromocriptine để ức chế tiết ra galactin ở tuyến yên, từ đó mà làm cho tuyến yên tiết ra ovestrin bình thường, khôi phục lại kinh nguyệt và rụng trứng bình thường. Nếu phát hiện sớm, điều trị sớm, không những có thể tránh được đau khổ phải phẫu thuật, mặt khác khôi phục lại được kinh nguyệt của người bệnh và khả năng sinh sản cũng rất lớn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa