Sản phụ khoa – Phụ nữ bình thường lỗ âm đạo có phủ một lớp niêm mạc tương đối mỏng gọi là màng trinh. Hai mặt của màng trinh đều được phủ bởi thượng bì dạng vảy cá, trong có chứa tổ chức kết đế, huyết quản và đầu cuối thần kinh, giữa có một…

Sản phụ khoa – Phụ nữ bình thường lỗ âm đạo có phủ một lớp niêm mạc tương đối mỏng gọi là màng trinh. Hai mặt của màng trinh đều được phủ bởi thượng bì dạng vảy cá, trong có chứa tổ chức kết đế, huyết quản và đầu cuối thần kinh, giữa có một lỗ nhỏ; hình dạng, độ to nhỏ của lỗ và độ dày mỏng của màng trinh ở mỗi người mỗi khác, kinh huyết ở lỗ nhỏ đó chảy ra.

sản phụ khoa

Những người màng trinh không hình thành khe lỗ nhỏ đó gọi là màng trinh bịt kín. Nếu sự phát dục của tử cung và âm đạo bình thường, thời kỳ dậy thì sau khi có kinh nguyệt lần đầu tiên, kinh huyết tích tồn lại ở âm đạo, tiếp mở rộng đến tử cung, hình thành tích huyết ở âm đạo và tử cung, thậm chí lại từ ống dẫn trứng chảy vào khoang bụng, gây nên kích thích màng bụng, phát sinh phù, dính liền, làm cho ống dẫn trứng bị bịt tắc.

Vì kinh huyết không bài tiết ra được, triệu chứng xuất hiện trước nhất là thiếu nữ thời kỳ dậy thì không thấy hành kinh, lại thấy đau bụng dưới có tính chu kỳ ngày một tăng nặng thêm, từ đó về sau có thể phát hiện ở chỗ tương đương với màng trinh là màng màu tím. Khi kiểm tra hậu môn có thể sờ ấn lên đến trực tràng, độ căng thẳng lớn lại có nhọt bọc ấn vào đau. Khi chọc kim tiêm vào chỗ màng trinh lồi ra đó có thể hút ra được huyết dịch màu nâu sẫm hoặc màu đỏ đen dính đặc không đông chắc.

Điều trị: Chỉ cần sớm nhất rạch mở màng trinh, dẫn lưu máu tích đọng ở đó ra, đảm bảo duy trì dẫn lưu thông thoát và chú ý khống chế cảm nhiễm, đa số có thể khôi phục trở lại bình thường. Nhưng nếu thời gian tích huyết dài, đã hình thành dính liền hoặc cảm nhiễm kế phát, hình thành tích mủ ở ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và sinh đẻ nhiều lần.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: