Màng trong tử cung nằm ở trong khoang tử cung, nhưng do vì một số nguyên nhân nào đó dẫn đến màng trong tử cung xuất hiện ở những vị khác của cơ thể, đó gọi là chứng bệnh dị vị màng trong tử cung. Chứng vệnh dị vị màng trong tử cung có thể…

Màng trong tử cung nằm ở trong khoang tử cung, nhưng do vì một số nguyên nhân nào đó dẫn đến màng trong tử cung xuất hiện ở những vị khác của cơ thể, đó gọi là chứng bệnh dị vị màng trong tử cung.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chứng vệnh dị vị màng trong tử cung có thể xuất hiện nhưng triệu chứng sau đây

1. Đau bụng kinh là triệu chứng chủ yếu của chứng bệnh dị vị màng trong tử cung. Nói chung những thiếu nữ mới bị hành kinh không đau, sau khi hành kinh được mấy năm rồi mới xuất hiện thấy đau và có thể dần dần tăng nặng tới mức khó chịu nổi. Đa phần phụ nữ trong thời gian hành kinh bị đau ở dưới bụng dưới và ở vùng xương cùng, có một số ít có thể có cảm giác như hậu môn sa sụt xuống rất khó chịu. Đau chủ yếu là do vì  màng trong tử cung dị vị, trước khi hành kinh bị phù, khi hành kinh có xuất huyết kích thích hoặc liên lụy đến các tổ chức xung quanh mà gây nên. Triệu chứng của nó không như nhau, phụ thuộc vào ổ bệnh lớn hay nhỏ.

2. Điều cần phải chú ý là có một số người bệnh dị vị màng trong tử cung có thể không thấy triệu chứng đau. Ví dụ như ở:

  • Những chỗ hõm của tử cung và trực tràng, âm đạo cong gập về phía sau, dị vị màng trong tử cung thường là đau khi giao hợp.
  • Dị vị màng trong tử cung ở buồng trứng có thể thành u nang, vì u nang xuất huyết nhanh chóng phình to hoặc vỡ mà sinh ra đau bụng dưới cấp tính. Dịch trong nang sau khi vỡ kích thích màng bụng hình thành viêm màng bụng, thường phải chuẩn đoán cấp bách để điều trị bằng phẫu thuật.

3. Người bị bệnh dị vị màng trong tử cung thường có kèm theo cả chứng bệnh không có thai, đó là do xuất huyết ở ổ bệnh dính liền ảnh hưởng đến công năng của tử cung và của ống dẫn trứng.

4. Có thể có kinh nguyệt không điều hòa, như lượng kinh huyết tăng nhiều hoặc hành kinh kéo dài, thậm chí là hành kinh loại không rụng trứng v.v..

Do vì các triệu chứng của bệnh dị vị màng trong tử cung thường không điển hình, cho nên tất cả những người khả nghi cần đến bệnh viện kiểm tra để được khám và chữa trị kịp thời (dùng thuốc hoặc phẫu thuật)

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa