U nang chocolate buồng trứng a. Nguyên nhân gây u nang chocolate buồng trứng Bệnh phụ khoa nữ – Những người có chứng nội mac tử cung lạc ở buồng trứng, theo biến bệnh phát triển, nội mạc tử cung lạc trong buồng trứng xuất hiện hình thành một hay nhiều u nang. Trong nang…

U nang chocolate buồng trứng

a. Nguyên nhân gây u nang chocolate buồng trứng

Bệnh phụ khoa nữ – Những người có chứng nội mac tử cung lạc ở buồng trứng, theo biến bệnh phát triển, nội mạc tử cung lạc trong buồng trứng xuất hiện hình thành một hay nhiều u nang. Trong nang có máu ứ màu nâu sẫm và sệt như chocolate, nên có tên gọi là u nang chocolate buồng trứng.

bệnh phụ khoa nữ

U nang có nhiều kích cỡ, thường thì đường kính khoảng 5- 6 cm trở xuống, nhưng to nhất có thể lên đến 25 cm.

b. Triệu chứng u nang chocolate buồng trứng

U nang chocolate buồng trứng vỡ ra là một chứng đau bụng cấp tính trong phụ khoa. Theo bệnh tình kéo dài, thời kì kinh nguyệt trong nang ra máu nhiều hơn, sức ép trong lòng nang gia tăng, có chút chất dịch chảy ra, kích thích màng bụng gây ra tình trạng viêm và khiến vết nứt dính liền, cứ thế lặp đi lặp lại khiến u nang chocolate cố định trong khung chậu.

Khi vết nứt to, chất dịch chảy vào khung chậu nhiều hơn, kích thích màng bụng, có thể gây đau bụng dữ dội và thân nhiệt tăng cao.

c. Điều trị u nang chocolate buồng trứng

Bệnh nhân cần phải đến bệnh viện để được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Ung thư ống dẫn trứng

a. Nguyên nhân gây ung thư ống dẫn trứng

Ung thư ống dẫn trứng có tỷ suất phát bệnh rất thấp, nhưng do sự chẩn đoán thời kì đầu khó khăn, đến khi bệnh phát triển đến thời kì cuối mới được phát hiện, nên cần phải hết sức chú ý.

Bệnh này phần nhiều gặp ở nữ giới ở độ tuổi từ 50- 60 tuổi, nhất là nữ giới sau khi mãn kinh.

b. Triệu chứng ung thư ống dẫn trứng

Bệnh có 3 triệu chứng điển hình là âm đạo tiết dịch, đau bụng và u bọc khung chậu.

Âm đạo tiết dịch có đặc trưng là từng hồi gián tiếp, trước khi tiết dịch có triệu chứng đau bụng, sau khi tiết dịch bụng đau thuyên giảm và khối u teo nhỏ. Khi kiểm tra phụ khoa có thể sờ thấy khối u có tính chuyển động kém ở một bên bụng bên dưới.

Bằng nội soi kiểm tra khoang tử cung có thể nhìn thấy chỗ mở miệng của ống dẫn trứng, từ đó hút lấy chất dịch để kiểm tra tế bào học. Cũng có thể bằng nội soi kiểm tra khoang bụng để chẩn đoán ung thư ống dẫn trứng.

c. Điều trị ung thư ống dẫn trứng

Phương pháp điều trị ung thư ống dẫn trứng với phẫu thuật là chính và có sự phụ trợ bằng phương pháp hóa trị.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa