Bệnh viêm phần phụ thường có hai giai đoạn gồm viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. Viêm phần phụ cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh. Vậy viêm phần phụ cấp tính có những hiểu hiện gì? Phần phụ ở nữ giới bao gồm các cơ quan như: vòi…

Bệnh viêm phần phụ thường có hai giai đoạn gồm viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. Viêm phần phụ cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh. Vậy viêm phần phụ cấp tính có những hiểu hiện gì?

Phần phụ ở nữ giới bao gồm các cơ quan như: vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ xuất phát từ viêm nhiễm ở vòi trứng, sau đó lan rộng ra những vùng xung quanh khác. Biểu hiện của viêm phần phụ cấp tính thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa khác nên chị em cần chú ý để việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Đau bụng dưới

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà hầu hết nữ giới đều phải trải qua khi mắc bệnh viêm phần phụ là đau bụng dưới.

Ban đầu, chị em thường có cảm giác đau đớn nhẹ tại vùng bụng dưới, nhưng cảm giác đau đớn sẽ liên tục tăng dần theo thời gian. Đặc biệt khi sử dụng tay ấn vào vùng bụng dưới, khi đi đại tiện và khi quan hệ tình dục, trạng thái căng tức và đau đớn này sẽ tăng lên gấp nhiều lần, gây cảm giác vô cùng khó chịu.

Đau bụng dưới kéo dài khiến cho sức khỏe của nữ giới bị suy giảm rất nhanh. Một số chị em do không chịu được áp lực của việc đau bụng dưới dữ dội, đã dẫn tới tình trạng sốt cao, nôn mửa…

Rối loạn kinh nguyệt

Theo thống kê của các chuyên gia, có hơn 50% nữ giới bị viêm phần phụ có hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Theo thống kê của các chuyên gia, có hơn 50% nữ giới bị viêm phần phụ có hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Buồng trứng – cơ quan có vai trò trực tiếp và liên quan mật thiết tới chu kỳ kinh nguyệt nằm trong bộ phận phần phụ. Vì vậy, khi buồng trứng bị viêm, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5 biểu hiện thường gặp ủa viêm phần phụ cấp tính

Rối loạn kinh nguyệt kèo theo hiện tượng đau bụng kinh là biểu hiện của viêm phần phụ mà hầu hết phụ nữ phải đối mặt.

Rối loạn tiêu hóa

Thống kê của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Có từ 15 – 25% nữ giới khi mắc bệnh viêm phần phụ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Khi đó, chị em thường sẽ thấy đau đớn tại vùng bụng dưới khi đi đại tiện kèm theo chứng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, trong phân có thể lẫn với dịch nhầy và máu.

Khí hư bất thường

Khí hư ra nhiều, đặc và rất giống mủ là biểu hiện rất phổ biến khi bị viêm phần phụ. Một số chị em còn thấy khí hư có mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng không khỏi tới mọi sinh hoạt hàng ngày. Khoảng 39 -65% chị em bị viêm phần phụ có biểu hiện khí hư bất thường.

Sốt cao

Sốt cao kèm cảm giác ớn lạnh, rùng mình cũng là biểu hiện phổ biến của bệnh viêm phần phụ cấp tính. Thân nhiệt cơ thể của các chị em thường có những biến đổi thất thường, có thể sốt tới 39 – 40 độ C, nhưng cũng có lúc gây ra các cảm giác ớn lạnh và giảm thân nhiệt.

Lời khuyên: Theo các chuyên gia, khi thấy dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ cấp tính, chị em cần đi khám sớm để được bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân và hướng dẫn điều trị hiệu quả. Chị em không nên chần chừ để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính bởi khi đó, hiệu quả điều trị không cao, thời gian điều trị kéo dài và có thể gây ra nhiều nguy hiểm như khó thụ thai, vô sinh,… Các chị em có thể tìm hiểu thêm thông tin về viêm phần phụ tại đây

Tìm hiểu thêm thông tin: >>Tổng hợp kiến thức về viêm phần phụ