Benh phu khoa o phu nu – Nồng độ testosterone có vai trò quan trọng trong việc giúp người nam có thể có con và những chuyên gia về hormone giới đã nghiên cứu để tìm mối quan hệ giữa nồng độ testosterone và hành vi tình dục. Một nghiên cứu gồm 27 nam, đo…

Benh phu khoa o phu nu – Nồng độ testosterone có vai trò quan trọng trong việc giúp người nam có thể có con và những chuyên gia về hormone giới đã nghiên cứu để tìm mối quan hệ giữa nồng độ testosterone và hành vi tình dục. Một nghiên cứu gồm 27 nam, đo nồng độ testosterone (trong nước bọt) về buổi sáng trong 90 ngày liền và ghi lại chi tiết đời sống tình dục của những người này. Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới có nồng độ testosterone cao nhất khác nhau nhưng với những người mong muốn có con thì đỉnh điểm testosterone trùng với thời kỳ có hoạt động tình dục nhiều. Hình như nam giới có thể tác động đến nồng độ hormone một cách vô thức. Phối hợp hoạt động tình dục vào thời điểm testosterone cao rất có ý nghĩa đối với nam giới muốn có con. Testosterone cao cũng phát động một cơ chế hormone làm gia tăng sản xuất ra tinh trùng, vì thế dễ có thai hơn.

Biến động về nồng độ testosterone ở nam giới

Từ lâu người ta đã biết phụ nữ dễ chấp nhận quan hệ tình dục hơn quanh thời điểm rụng trứng và nhiều nghiên cứu trước đây cũng nhận thấy những phụ nữ sống cùng nhau thì dễ hành kinh cùng thời điểm, có thể do tác động của pheromone. Như vậy, những nam giới muốn có con cũng có đáp ứng trực tiếp với pheromone của bạn tình và nồng độ đỉnh điểm testosterone cũng diễn ra đồng bộ với thời điểm rụng trứng của bạn tình để cả hai cùng có khả năng thụ thai cao nhất.

Sau tuổi 30, hoạt động của tinh hoàn giảm 20% mỗi năm và phát triển chứng suy tuyến sinh dục. 20-50% nam giới khỏe mạnh ở độ tuổi 50-70 có nồng độ testosterone thấp hơn bình thường. Theo thống kê, 5% nam giới có nguy cơ bị chứng testosteronethấp, tỷ lệ đó không cao vì mãi tới gần đây người ta mới biết có chứng bệnh này. Trong số những nam giới ở độ tuổi 55-64 đi khám bệnh vì có vấn đề về cương dương thì 85% trong số họ phải điều trị bằng testosterone.

Testosterone đạt cao nhất ở độ tuổi 20-40 sau đó giảm dần. Bệnh lý tuyến yên và tinh hoàn là những bệnh đòi hỏi liệu pháp testosterone, thể hiện một bệnh cảnh như mỏi mệt, giảm ham muốn tình dục và cả những cơn bốc nóng. Những triệu chứng liên quan đến tuổi tác của sự thiếu hụt testosterone có xu hướng lẫn lộn, ví dụ mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân như stress, trầm cảm, dùng thuốc, có vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng. Muốn làm test về hormone này thì nên làm xét nghiệm về buổi sáng vì hormone này dao động cả ngày và cao nhất là vào buổi sáng. Điều quan trọng là phải xác định được nồng độ testosterone khả dụng (có tác dụng thực, không gắn với protein).

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: