Hỏi: “Chào bác sỹ, em bị viêm nhiễm phụ khoa. Em đang đặt thuốc rồi nhưng em vẫn còn băn khoăn là không biết đặt thuốc bao lâu thì bệnh mới khỏi. Xin bác sỹ giải đáp giúp. Cám ơn bác sỹ”. (Hoa Hiên, Phú Yên) Trả lời: Chào bạn, Theo như bạn chia sẻ,…

Hỏi: “Chào bác sỹ, em bị viêm nhiễm phụ khoa. Em đang đặt thuốc rồi nhưng em vẫn còn băn khoăn là không biết đặt thuốc bao lâu thì bệnh mới khỏi. Xin bác sỹ giải đáp giúp. Cám ơn bác sỹ”.

(Hoa Hiên, Phú Yên)

Bị viêm nhiễm phụ khoa, đặt thuốc bao lâu thì khỏi?

Trả lời: Chào bạn,

Theo như bạn chia sẻ, bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa nhưng bạn lại không nói rõ bạn đang bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa cụ thể nào, chẳng hạn như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung hay viêm phần phụ,…

Viêm nhiễm phụ khoa thường hay gặp ở lứa tuổi hoạt động sinh dục, nếu không được chẩn đoán kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp, có thể sẽ dẫn đến hậu quả như viêm mãn tính, có thể dẫn đến vô sinh.

Viêm nhiễm phụ khoa thường do các tác nhân như nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra:

– Do vi khuẩn: thường do lậu cầu, xoắn khuẩn, giang mai, trực khuẩn lao và một số loại khác như streptococcus, taphylococcus, Escherichia coli…

Dạng viêm này thường hay gặp ở những phụ nữ đang mãn kinh hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng, ở em gái tuổi dậy thì (do buồng trứng chưa hoạt động nên sự bảo vệ âm đạo kém). Bệnh còn gặp ở người đái tháo dường, Eczema gây loạn chứng âm đạo, làm thay đổi môi trường pH âm đạo, tạo điều kiện cho tạp khuẩn gây bệnh.

– Do ký sinh trùng: hay gặp là do Trichomanas vaginalis và Chlamydia trachomatis gây nên.

Ký sinh trùng thường là trùng roi Trichomanas vaginalis (trùng roi). Bệnh lây qua đường tình dục, do sử dụng chung nguồn nước với người bệnh; có thể từ đường ruột qua đường hậu môn và đến bộ phận sinh dục.

Điều trị bệnh trùng roi: để hiệu quả phải thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục làm giảm mức độ viêm nhiễm, điều trị cho cả vợ lẫn chồng (bạn tình) vì bệnh có thể lây truyền từ vợ sang chồng (bạn tình) và ngược lại; Trong thời gian điều trị tuyệt đối không được quan hệ để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền bệnh thì mới có kết quả mong muốn. Các bác sĩ thường dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển gây bệnh. Thuốc đặc hiệu điều trị trùng roi âm đạo thường dùng là tinidazol, nimorazol, ornidazol (uống) và metronidazol (đặt âm đạo). Các thuốc phối hợp để ngăn ngừa, chống nấm thường sử dụng fluconazol, nystatin, amphotericin B,…

– Do virus: bệnh sùi mào gà, do một loại virus có tên là Human papilloma virus (HPV) gây nên. Bệnh lây qua đường tình dục. HPV tạo những tổn thương sùi mềm, màu trắng, mọc thành từng mảng hoặc rải rác ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

– Do nấm: chủ yếu do Candida albicans gây nên. Các triệu chứng gồm: ngứa nhiều ở âm hộ, âm đạo; khí hư tương đối ít và trông như vẩy nhỏ. Trên kính hiển vi sẽ nhìn rõ những sợi nấm. Việc chẩn đoán và điều trị phải kiên trì và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mới cho kết quả tốt.

Mỗi nguyên nhân gây bệnh có thuốc điều trị và thời gian điều trị khác nhau, ngoài ra thời gian đặt thuốc của em dài hay ngắn còn tùy thuộc vào cơ thể của em (có người đáp ứng với thuốc nên nhanh khỏi), vào sự quan hệ của em, trong thời gian viêm nhiễm, đang dùng thuốc nên tránh quan hệ thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Một số loại viêm phụ khoa cần phải điều trị cho cả chồng (bạn tình) vì bệnh có thể lây chéo khi quan hệ tình dục. Vì vậy, với trường hợp của bạn, tôi chưa thể tư vấn chính xác được.

Chúc sức khỏe!

Thông tin hữu ích: >> Dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: