Hỏi: Chào bác sỹ, em có câu hỏi mong được bác sỹ giải đáp như sau. Em đã đi khám vô sinh và được chỉ định chụp tử cung – vòi trứng. Kết quả cho thấy em bị tắc vòi trắng. Bác sỹ bảo rằng nguyên nhân em bị tắc vòi trứng có thể là…

Hỏi: Chào bác sỹ, em có câu hỏi mong được bác sỹ giải đáp như sau. Em đã đi khám vô sinh và được chỉ định chụp tử cung – vòi trứng. Kết quả cho thấy em bị tắc vòi trắng. Bác sỹ bảo rằng nguyên nhân em bị tắc vòi trứng có thể là do em thường xuyên bị viêm phần phụ. Bác sỹ cho em hỏi cụ thể là viêm phần phụ thế nào và tại sao nó lại có thể dẫn tới tắc vòi trứng ạ. Lần đi khám đó em chưa được giải thích cụ thể. Em cám ơn bác sỹ nhiều!”.

(Lệ Hằng)

Chuyên gia trả lời: Bạn Lệ Hằng thân mến,

Bạn đi khám phụ khoa và nhận được kết quả là bị tắc vòi trứng, các bác sỹ nói nguyên nhân gây tắc vòi trứng có thể là do viêm phần phụ. Trước hết, xin nói với bạn rằng, viêm phần phụ hoàn toàn có thể gây nên tình trạng tắc vòi trứng. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung… Tùy vào mức độ viêm và hiệu quả của việc điều trị bệnh, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn sẽ ở mức nhẹ hoặc nghiêm trọng.

Trường hợp bị viêm phần phụ nặng và không điều trị kịp thời, triệt để thì dù là viêm ở cơ quan nào (buồng trứng, vòi trứng…), bạn cũng có nguy cơ gặp các biến chứng và hậu quả tiêu cực như: tắc vòi trứng, vô sinh, chửa ngoài dạ con,…

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Vòi trứng dài 10-12cm, gồm bốn đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Đoạn loa tỏa ra như hình phễu, có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm, có tác dụng đón bắt noãn.

Vòi trứng là nơi tinh trùng gặp trứng. Khi vòi trứng bị nhiễm khuẩn sẽ gây nên những vết sẹo hoặc gây tắc vòi trứng làm cho tinh trùng không thể đi qua để gặp trứng hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung để làm tổ. Lúc này trứng sẽ làm tổ ngay tại vòi trứng. Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để cho trứng làm tổ bởi nó không co giãn theo kích thước và sự lớn lên hàng ngày của thai nhi nên bào thai lúc này rất dễ bị vỡ, gây nguy hiểm về tính mạng cho chị em nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bệnh tắc vòi trứng là bệnh thường gặp ở một số đối tượng như phụ nữ bị nhiễm các bệnh xã hội như lậu, chlamydia, hay ở chị em phụ nữ có tỷ lệ nạo phá thai nhiều lần. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gặp ở một số phụ nữ vệ sinh kém và không đúng cách đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt hay trước và sau khi có quan hệ tình dục.

Với tình trạng bệnh của bạn, bạn nên nghiêm túc thực hiện việc điều trị cũng như chỉ định của bác sĩ thì mới có khả năng khỏi bệnh và tăng cơ hội thụ thai cho mình.

Chúc bạn vui khỏe!