Nguyên nhân – Triệu chứng. Bệnh phụ nữ – Mụn cóc sinh dục là do các u da Papillomavirus gây ra. Mụn cóc thường xuất hiện từ vài tuần đến 20 tháng sau khi nhiễm. Mụn thường mềm với bề mặt xù xì nhưng không gây đau đớn, có vài mụn có bề mặt cứng….

Nguyên nhân – Triệu chứng.

Bệnh phụ nữ – Mụn cóc sinh dục là do các u da Papillomavirus gây ra.

Mụn cóc thường xuất hiện từ vài tuần đến 20 tháng sau khi nhiễm. Mụn thường mềm với bề mặt xù xì nhưng không gây đau đớn, có vài mụn có bề mặt cứng.

Mụn cóc sinh dục thường lớn lên nhanh chóng rồi nhóm lại với nhau tạo thành một vùng bị nhiễm bệnh. Vùng bị nhiễm bệnh này giống như một khối u to lớn, tủa ra trông như mào gà hay sùi to như  bông cải, phần gốc có chân dính liền với niêm mạc hoặc da.

Mụn cóc có thể xuất hiện ở âm hộ hay trong âm đạo, trên cổ tử cung hay quanh hậu môn. Mụn còn có thể xuất hiện quanh trực tràng do sự nhiễm trùng nếu có quan hệ qua hậu môn.

bệnh phụ nữ

Điều trị.

Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng dễ trở nên hôi thối, do nhiễm khuẩn rỉ nước nên có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Nếu những u nhọt này tụ lại thành một khối, nhìn bề ngoài rất giống ung thư nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng một loại kem chứa Imiquimod hay Podophyllin như Trichloracetic acid, Carbolic acid (Phenol) để bôi trên các vùng sinh dục ngoài và bôi trực tiếp lên trên mụn cóc, chân u nhọt mỗi tuần một lần để lớp tế bào bề mặt hoại tử và bong tróc, u nhọt sẽ liền mặt.

Trường hợp u nhọt dày và mềm, có thể dùng bông gòn thấm cồn Methyl 10% chà hơi mạnh lên chân nhọt làm cho nó bong tróc ra.

Cần lưu  ý các thuốc Tricholoracetic acid, Carbolic acid, Polophylline và cồn Methyl đều có độc tính cao, sau khi thoa thuốc 1-2 giờ phải rửa lại thật kĩ. Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng các thuốc này.

Ngoài cách trên, mụn cóc còn có thể điều trị bằng các phương pháp bao gồm:

 • Liệu pháp lạnh: Các mụn cóc được phá hủy bằng cách đông lạnh.
 • Đốt mụn cóc bằng dao đốt điện.
 • Điều trị bằng tia laze.
 • Điều trị bằng phẫu thuật.
 • Tiêm thuốc Interferon và các Protein để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể đối với các virus.

Sau khi được điều trị, mụn cóc có thể bị tái phát nhưng những lần điều trị tiếp theo sẽ giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể có thể chế ngự các loại virus này.

Phòng ngừa mụn cóc.

 • Tránh quan hệ tình dục bừa bãi hay quan hệ tình dục không an toàn.
 • Luôn giữ sạch bộ phận âm đạo ngoài, tích cực chữa trị các bệnh phụ khoa dễ gây nên huyết trắng tăng nhiều.
 • Tránh dùng chung khăn mặt và khăn tắm với người khác, không tắm trong bồn nước hay hồ nước công cộng, nhà vệ sinh công cộng cũng là một nguồn lây nhiễm nguy hiểm.
 • Tránh gần gũi tiếp xúc với người đang mắc bệnh, nhất là quan hệ tình dục.
 • Khi cảm thấy mẩn ngứa âm đạo ngoài hay phát hiện những mụn nhỏ không bình thường, phải đến bác sĩ để khám chữa ngay.
 • Phụ nữ trong thời kì thai nghén thường huyết trắng tăng nhiều, rất dễ bị lây nhiễm, càng phải giữ gìn sạch sẽ bộ phận âm đạo ngoài hơn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: