Rối loạn tiêu hóa: Không phải hiếm gặp trong chu kì kinh nguyệt. Có người bị tiêu chảy vào tuần lễ trước hành kinh và bị táo bón trong tuần lễ sau hành kinh. Trước hết nên xem lại chế độ ăn trong những thời gian này (đủ, cân đối, đa dạng). Có người thích…

Rối loạn tiêu hóa: Không phải hiếm gặp trong chu kì kinh nguyệt. Có người bị tiêu chảy vào tuần lễ trước hành kinh và bị táo bón trong tuần lễ sau hành kinh. Trước hết nên xem lại chế độ ăn trong những thời gian này (đủ, cân đối, đa dạng). Có người thích hợp với chế độ ăn nhiều rau quả, đậu đỗ, không mặn quá cũng không ngọt quá, tránh rượu, cà phê. Có người ăn làm nhiều bữa nhỏ hơn là 2-3 bữa chính. Ăn nhiều loại rau quả khác nhau là cung cấp chất xơ để chống đại tiện không thành khuôn. Những loại xơ tan trong nước làm cho phân cứng hơn, những loại phân không tan trong nước có trong cám của đậu đỗ, hạt làm cho phân mềm ra. Nên ăn nhiều hoa quả trước khi hành kinh, rồi bổ sung đậu đỗ vào bữa ăn sáng vào tuần lễ sau khi hành kinh. Mỗi người nên thử tìm cách ăn và điều chỉnh cho tới khi cảm thấy thích hợp nhất cho 2 tuần lễ trước và sau hành kinh.

bệnh liên quan tơi phụ khoa

Tổn thương khớp gối:  Người ta nhận thấy rằng khi nồng độ estrogen ở mức cao nhất trong chu kì kinh thì người phụ nữ lại dễ bị tổn thương khớp gối, đặc biệt là dây chằng trước đùi (anterior cruciate ligament, viết tắt là ACL). Tổn thương loại này  chiếm  tỉ lệ cao hơn nam giới là 8 lần, khiến phải can thiệp bằng phẫu thuật và phải mất một năm mới hồi phục. Sang chấn khớp gối thường xảy ra vào thời kì rụng trứng –thời kì có đặc trưng là sự tăng cao estrogen và hormone relaxacin. Sự dao động của hormone có thể là yếu tố quan trọng gây ra tổn thương rách ACL ở phụ nữ, tuy chưa biết estrogen có vai trò như thế nào. Có thể estrogen và relaxin đã có tác động sâu sắc đến hệ thống thần kinh- cơ và chức năng cơ giới của các mô mềm như dây chằng và gân. Nếu đúng như thế thì tại sao các khớp khác nhau như khớp cổ chân, khớp vai không bị tổn thương? ACL là dây chằng chạy qua trung tâm của khớp gối và kiểm soát cử động quay tròn của khớp gối. ACL cùng với các cơ của cẳng chân –cơ kheo và cơ tứ đầu đùi- giữ cho khớp gối vững chắc. Khi những cơ này bị căng giãn quá mức, như trong các cử động cẳng chân giữ nguyên nhưng phần thân mình lại xoay chuyển thì có thể làm rách dây chằng trước đùi- giữ cho khớp gối vững chắc. Khi những cơ này bị căng giãn quá mức, như các cử động cẳng chân giữ nguyên nhưng thân người lại xoay chuyển thì có thể làm rách dây chằng trước đùi (trong các vận động như chơi bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền).

Phụ nữ dễ bị tổn thương khớp gối da chính những đặc tính sinh lí của mình: Khung chậu rộng tạo sức ép mạnh lên phần trong của khớp gối, sức mạnh của nhóm cơ ở cẳng chân yếu hơn và sức chịu đựng cũng kém hơn. Một giả thiết khác cho rằng khớp gối của phụ nữ dễ bị tổn thương vì các vận động viên nữ dựa quá nhiều vào nhóm cơ tứ đầu đùi mà ít dựa vào nhóm cơ ở kheo chân, có lẽ là do luyện tập không đúng phương pháp.

Tiểu đường: Phụ nữ bị tiểu đường típ I khó kiểm soát được đường huyết trong tuần lễ đầu  trước kì kinh, với mức đường huyết hoặc cao hơn hoặc thấp hơn thường lệ. Vấn đề này xem ra rất phổ biến ở những phụ nữ có những triệu chứng tiểu đường kết hợp với hội chứng tiền kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do hormone estrogen va progestrogen. Trong nửa đầu của chu kì kinh, nồng độ của hai hormone này tương đối thấp. Nửa sau của chu kì kinh, sau khi đã rụng trứng, nồng độ hormone estrogen va progestrogen tăng lên, làm cho nội mạc tử cung phát triển dày lên, chuẩn bị để đón trứng và thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh thì buồng trứng sẽ ngừng bài tiết hai hormone nói trên và sự tụt đột ngột kinh nguyệt. Người ta cho rằng, ở một số phụ nữ có nồng độ progestrogen cao có thể làm cho nồng độ đường (glucoza) thấp hơn bình thường. Chính tình trạng phù nề, giữ nước, dễ cáu kỉnh, trầm cảm, thèm ăn đường và mỡ- đặc trưng của hội chứng tiền kinh nguyệt là nguyên nhân dẫn đến không thể kiểm soát được mức đường huyết. Muốn biết chu kì kinh nguyệt có tác động gì đến sự kiểm soát đường huyết thì người phụ nữ cần theo dõi mức đường huyết cao hay thấp hàng ngày trong tuần lễ trước khi có kinh. Nếu mức đường huyết thường xuyên cao hay thấp hơn bình thường trong những ngày trước hành kinh thì có thể là do hội chứng tiền kinh nguyệt. Như thế, việc đầu tiên cần làm là điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt: kiên trì một chế độ ăn điều độ càng nhiều bữa càng tốt, hạn chế ăn mặn (muối làm tăng lên sự phù nề), bỏ rượu, cà phê là những thứ có thể ảnh hưởng không chỉ đến nồng độ đường huyết mà cả trạng thái khí chất của con người. Vận động thường xuyên giúp hạn chế sự thay đổi khí chất và giảm cân. Một chế độ ăn uống, vận động kết hợp với sự chỉ dẫn của thầy thuốc trong những ngày trước hành kinh có thể giúp kiểm soát được dường huyết.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa