Benh phu khoa o phu nu – Bệnh hột xoài (tên khác: U hạt bạch huyết hoa liễu, bệnh Nicolas Favre) là bệnh do Chlamydia trachomatis gây ra. Bệnh điển hình có 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu với những mụn rộp không đau, cục hoặc vết loét ở bộ phận sinh…

Benh phu khoa o phu nu – Bệnh hột xoài (tên khác: U hạt bạch huyết hoa liễu, bệnh Nicolas Favre) là bệnh do Chlamydia trachomatis gây ra. Bệnh điển hình có 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu với những mụn rộp không đau, cục hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục từ 5 đến 23 ngày sau giao hợp. Giai đoạn sau bắt đầu từ 8-30 ngày sau giai đoạn I, đặc trưng bởi nổi hạch thường ở một bẹn. Người bệnh thấy sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp. Sau đó hạch bắt đầu bị áp xe, chứa nhiều mủ và cuối cùng vỡ, mủ thoát ra ngoài.

benh phu khoa o phu nu

Khám người bệnh sẽ biết được bệnh hột xoài điển hình. Thử máu để khẳng định chẩn đoán rồi trị liệu bằng cách cho uống viên erythromycin.

Ung thư tuyến tiền liệt (TTL)

Đây là bệnh lý thường hay gặp nhất ở nam giới Mỹ, đứng sau ung thư da. Ở độ tuổi 50, có 1/3 số nam giới Mỹ đã có tế bào ung thư TTL, đến tuổi 80, con số này tăng lên khoảng 3/4. Càng có tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư TTL càng tăng, 70 tuổi là trung bình nam giới Mỹ được chẩn đoán là ung thư TTL.

Khi phát hiện ung thư TTL thì có chỉ định mổ để lấy đi toàn bộ u tuyến. Cũng có thể sử dụng horomone sing dục nữ để ức chế sự phát triển của ung thư hoặc (và) kết hợp với tia xạ, hóa liệu pháp.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị nói trên cũng có những tác dụng phụ, ví dụ như hormone sinh dục nữ có thể ảnh hưởng đến sự cương dương, phẫu thuật cắt bỏ tuyến có thể ảnh hưởng đến cơ vòng niệu đạo và gây hiện tượng xuất tinh ngược dòng vào bàng quang, một số dây thần kinh bị cắt đứt nên cũng ảnh hưởng đến sự cương cứng. May mắn là với kỹ thuật phẫu thuật mới, những tác dụng phụ đã giảm đi. Chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ sống của ung thư TTL có thể được 50-70%.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: