Khi thấy xuất hiện các cơn đau bụng dưới bên phải, chị em không được chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh nguy hiểm về sức khỏe như: viêm ruột thừa, nhiễm trùng thận phải, u nang buồng trứng phải,… Táo bón Táo bón sẽ gây những cơn…

Khi thấy xuất hiện các cơn đau bụng dưới bên phải, chị em không được chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh nguy hiểm về sức khỏe như: viêm ruột thừa, nhiễm trùng thận phải, u nang buồng trứng phải,…

  1. Táo bón

nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải

Táo bón sẽ gây những cơn đau bụng dưới bên phải rất khó chịu. Khi bị táo bón, bạn hay bị đầy hơi, phải cố sức rặn gây áp lực lên đại tràng và tình trạng đau bụng chỉ được cải thiện cho đến khi bạn tống được phân ra ngoài.

Để tránh tình trạng đau bụng dưới bên phải do táo bón, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống cho thật khoa học. Bạn nên tăng cường chất xơ, uống nhiều nước để giúp phân mềm, từ đó giúp quá trình đại tiện diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

  1. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là nguyên nhân rất phổ biến gây tình trạng đau bụng dưới bên phải. Điều này xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn dẫn đến sưng và viêm ruột thừa.

Hầu hết biểu hiện đầu tiên của viêm ruột thừa là đau bụng ở khu vực xung quanh rốn. Qua vài giờ, cơn đau sẽ tiếp tục xuất hiện và dần dần trở nên dữ dội hơn, lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải và cơ bụng ở nơi xuất hiện cơn đau dần dần trở nên căng cứng. Bạn còn có thể bị sốt nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón đi kèm với đau bụng.

  1. Sỏi thận

nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải

Sỏi thận là tình trạng các chất kết tinh, lắng đọng lại trong thận, tạo thành những viên sỏi có mức độ từ bé tới lớn.

Sỏi thận gây tình trạng đau bụng dưới thường xuyên, từ nhẹ đến nặng và các cơn đau chỉ giảm khi sỏi được tống ra ngoài qua đường tiểu hoặc phẫu thuật.

Khi bị sỏi thận, ngoài hiện tượng đau bụng dưới, bạn cũng có thể thấy nước tiểu đậm màu, có mùi nồng nặc, ớn lạnh và buồn tiểu nhiều. Uống nhiều nước sẽ giúp đẩy sỏi ra ngoài nhanh hơn nhưng nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng, bạn cần được phẫu thuật.

  1. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là chứng viêm mãn tính, thường có liên quan đến tình trạng loét và rò đường ruột. Bệnh Crohn thường có các dấu hiệu phổ biến gồm: đau bụng dưới bên phải kèm buồn nôn, tiêu chảy, sốt, phân có màu, da phát ban và có vết loét trong miệng. Bệnh chỉ được chẩn đoán chính xác dựa trên kết quả nội soi, xét nghiệm máu hay phân, do đó, ngay khi nghi ngờ bệnh, bạn nên đi thăm khám sớm.

  1. Khối u carcinoid

Đây là thể ung thư bất thường và hiếm gặp ở đường tiêu hóa người lớn tuổi. Khối u carcinoid sẽ có triệu chứng điển hình là đau bụng dưới bên phải khi phát triển ở trên ruột hoặc ruột thừa.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác kèm theo gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và những cơn nóng bừng mặt. Nếu thường xuyên có các triệu chứng này, bạn cần đi xét nghiệm máu hay chụp CT scan để tầm soát bệnh này.

  1. U nang buồng trứng phải

nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải

Các khối u buồng trứng thường phát triển trên bề mặt buồng trứng. Ban đầu chúng là những túi chất lỏng nhỏ nhưng dần dần sẽ phát triển to ra, chiếm diện tích nên sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh, điển hình là đau ngầm ngầm ở bụng dưới bên phải.

Hầu hết u nang buồng trứng là lành tính và chúng sẽ tự biến mất dần dần. Tuy nhiên, khi chúng phát triển to bất thường hay bị xoắn, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ càng sớm càng tốt.

  1. Nhiễm trùng thận phải

Khi bị đau bụng dưới bên phải kèm đau lưng, đau bẹn phải và sốt, rất có thể bạn bị nhiễm trùng thận phải. Tình trạng này là do thận bị viêm và đau do nhiễm trùng đường tiểu.

Khi một thận đã bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy buồn tiểu liên tục nhưng khi đi tiểu thì lại cảm thấy đau rát khó chịu, nước tiểu có thể lẫn máu hoặc mủ. Nếu không điều trị, có thể dẫn đến hư thận do đó, bạn nên đi khám sớm ngay khi nhận thấy các triệu chứng này.

Tham khảo thêm: >> Mang thai 6 tuần, bị đau bụng dưới râm ran có nguy hiểm gì không?