Theo một nghiên cứu mới đây, hầu hết phụ nữ không biết các dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt là các triệu chứng không gắn liền với các cơ quan sinh sản, như đau lưng hay đi tiểu nhiều hơn. Có 5 bệnh ung thư phụ khoa chính – ung thư…

Theo một nghiên cứu mới đây, hầu hết phụ nữ không biết các dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt là các triệu chứng không gắn liền với các cơ quan sinh sản, như đau lưng hay đi tiểu nhiều hơn.

Có 5 bệnh ung thư phụ khoa chính – ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, âm đạo và âm hộ – và phương pháp soi được chỉ được khuyến cáo áp dụng cho ung thư cổ tử cung. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh phụ thuộc nhiều vào việc chị em phụ nữ nhận ra các triệu chứng và đến khám bác sĩ.

“Nghiên cứu đã cho thấy sự cần thiết phải cung cấp thông tin cho phụ nữ về các triệu chứng ung thư phụ khoa, và khi nào thì họ cần tìm đến các trung tâm y tế “, nhà nghiên cứu Cynthia Gelb Cynthia Gelb, chuyên gia về truyền thông sức khỏe tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, những bệnh ung thư này có nhiều triệu chứng phổ biến, và thường không đáng báo động – đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lành tính, bà Gelb nói. “Cách duy nhất để biết nguyên nhân gây bệnh là đên khám bác sĩ “.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến hồi mùng 3 tháng 9 trên tạp chí Family Practice.

 

Phụ khoa

 

Những dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa

Theo ước tính của Viện Ung thư Quốc gia, có gần 90.000 trường hợp ung thư phụ khoa được chẩn đoán ở Hoa Kỳ vào năm 2012, với hơn một nửa là ung thư cổ tử cung. Trong năm 2012, khoảng 30.000 phụ nữ chết vì 5 căn bệnh ung thư kể trên; bệnh nguy hiểm nhất trong số đó là ung thư buồng trứng, là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa số ca tử vong này.

Trong nghiên cứu, Gelb và các đồng nghiệp đã tiến hành các cuộc phỏng vấn nhóm tập trung với 132 phụ nữ tuổi từ 40 đến 60 ở Chicago, Los Angeles, Miami và New York. Nhóm có 7 – 9 người tham gia, và phỏng vấn trong khoảng hai giờ.

Mỗi người tham gia được đưa ra một danh sách gồm tám triệu chứng của bệnh ung thư phụ khoa, danh sách này không có tiêu đề như vậy, và người phỏng vấn không được sử dụng từ “triệu chứng” trong suốt quá trình thảo luận. Việc tham gia nghiên cứu giúp chỉ ra triệu chứng khiến họ bận tâm nhất, và thảo luận về những nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng này.

Các triệu chứng khiến họ lo ngại nhất là chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, nhiều người nói rằng đây là dấu hiệu của “một điều tồi tệ gì đó,” và một số người công nhận nó như là dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư.

Nhiều phụ nữ cũng nói rằng những thay đổi trong da âm hộ có thể liên quan đến “bệnh nghiêm trọng nào đó”, dù số ít phụ nữ liên kết triệu chứng này với bệnh ung thư, và một số ít phụ nữ cũng chỉ ra đau hay áp lực ở vùng xương chậu có thể là một dấu hiệu của ung thư.

Có năm triệu chứng mà rất ít phụ nữ nghĩ rằng có thể do ung thư gây ra: âm đạo ngứa hoặc rát, đau lưng hay đau bụng, luôn cảm thấy mệt mỏi, đi tiểu nặng hoặc thường xuyên hơn, và đầy hơi.

“Tất cả những triệu chứng này và những triệu chứng khác thường không được xem là vấn đề cần đến gặp bác sĩ,” vì chúng phổ biến, và không được coi là dấu hiệu có khả năng gây bệnh nặng, bà Gelb nói. Nhiều phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy trướng bụng xung quanh khoảng thời gian họ có kinh, phụ nữ sau mãn kinh thường phải đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp, bà nói.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: