“Bác sỹ ơi, bác sỹ cho em hỏi là em thường xuyên có biểu hiện đau bụng dưới rốn, như vậy có phải em mắc bệnh phụ khoa nào không ạ. Em thấy triệu chứng này xuất hiện trong khoảng 2 tuần nay rồi dù không phải là ngày có kinh nguyệt. Cơn đau có…

“Bác sỹ ơi, bác sỹ cho em hỏi là em thường xuyên có biểu hiện đau bụng dưới rốn, như vậy có phải em mắc bệnh phụ khoa nào không ạ. Em thấy triệu chứng này xuất hiện trong khoảng 2 tuần nay rồi dù không phải là ngày có kinh nguyệt. Cơn đau có khi chỉ nhói lên, có lúc lại đau thắt nhưng cơn đau thắt chỉ thi thoảng thôi ạ. Em có cần đi khám ngay không ạ. Em xin cảm ơn ạ”.

(H. Trâm)

Trả lời: 

Bạn H. Trâm thân mến!

Vùng dưới rốn (bụng dưới) là vị trí của cơ quan sinh sản với các bộ phận như buồng trứng, vòi trứng, vùng chậu, tử cung… Bất kì sự bất thường nào ở các cơ quan này đều có thể gây ra các cơn đau từ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân cơn đau có thể được xác định dựa vào vị trí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc xác định nguyên nhân lại gặp khó khăn.

Theo như bạn mô tả, bạn bị đau bụng dưới rốn trong khoảng 2 tuần nay, cơn đau có lúc nhói lên, có lúc lại đau thắt. Tình trạng đau bụng dưới rốn không có dấu hiệu giảm đi, biến mất trong khoảng thời gian như vậy thì tốt nhất, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được phát hiện bệnh cũng như có hướng điều trị kịp thời.

Đau bụng dưới có thể là biểu hiện của những bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như:

– U nang buồng trứng: Hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng là lành tính nhưng nếu khối u lớn thì sẽ gây đau ở vùng chậu. Bệnh thường gây đau ở bụng dưới từ âm ỉ đến dữ dội, kinh nguyệt không đều, bụng chướng và đi tiểu nhiều lần do khối u chèn ép bàng quang.

– U xơ tử cung: U xơ tử cung chèn ép lên các vùng xung quanh gây đau bụng dưới, đặc biệt là vào những ngày có kinh nguyệt hoặc đau khi quan hệ tình dục.

– Viêm vùng chậu: Vùng chậu nằm ở dưới rốn, bao gồm tử cung, hai bên vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng. Vì vậy, đau bụng dưới rốn ở nữ giới có thể liên quan tới căn bệnh này. Viêm vùng chậu chủ yếu là do vi khuẩn, ký sinh trùng… gây ra. Những vi khuẩn, kí sinh trùng này thường gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng… sau đó viêm nhiễm ngược lên thành viêm vùng chậu.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang: Khi đã bị viêm niệu đạo thì đường tiết niệu cũng dễ bị sưng, dẫn đến đau bụng dưới rốn, đau khi đi tiểu… Hoặc bàng quang bị viêm, sưng lên cũng gây áp lực tới vùng xương mu, người bệnh thường gặp tình trạng đau tức bụng dưới rốn, đau nhiều khi buồn tiểu.

– Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung phát triển lan ra bên ngoài tử cung, có thể ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, cổ tử cung, ruột…gây ra tình trạng đau bụng dưới rốn.

Vì vậy, tốt nhất, bạn nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân chính xác và kịp thời. Bởi dù nguyên nhân gây bệnh là gì nếu để lâu cũng đều nguy hiểm, ảnh hưởng khả năng sinh sản, thậm chí đe dọa tính mạng.

Chúc bạn vui khỏe!

 

 

Viêm lộ tuyến từ khóa: