Viêm ruột thừa, chửa ngoài dạ con, u xơ tử cung và u nang buồng trứng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới ở phụ nữ nhưng lại ít được chú ý tới. Đau bụng dưới đôi khi là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh…

Viêm ruột thừa, chửa ngoài dạ con, u xơ tử cung và u nang buồng trứng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới ở phụ nữ nhưng lại ít được chú ý tới. Đau bụng dưới đôi khi là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Chửa ngoài dạ con

Đây là trường hợp nguy cấp cần can thiệp ngay. Khi phôi hình thành và phát triển ở vùng ngoài dạ con, thường là ống dẫn trứng, nó sẽ có biểu hiện đau dữ dội hoặc co thắt đặc biệt ở một bên, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt.

Viêm vùng chậu (PID) là một trong những bệnh lý phức tạp nhất gây nên tổn thương mãi mãi đối với tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Trên thực tế, nó dẫn đến nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt, đi tiểu hoặc quan hệ nam nữ thấy đau. PID có thể điều trị bằng kháng sinh, một số trường hợp phải phẫu thuật.

Viêm ruột thừa

Đó là khi ruột thừa, một đoạn ống nối với ruột già bị viêm sưng với các triệu chứng như đau thắt vùng bụng phía dưới bên phải, nôn mửa, sốt. Nếu thấy các triệu chứng này, nên đến ngay phòng cấp cứu để được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bởi nếu nó vỡ ra, vùng nhiễm trùng sẽ lan trong ổ bụng rất phức tạp.

Hội chứng kích thích ruột (IBS) là một dạng rối loạn tiêu hóa mạn tính gây đau bụng, bụng co thắt hoặc trương nở, gây táo bón hay tiêu chảy. Hiện y học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân nhưng có một số giải pháp để kiểm soát triệu chứng, trong đó bao gồm thay đổi chế độ ăn, kiểm soát stress…

U xơ tử cung

Xơ phát triển ở thành tử cung hoặc hoặc dính vào thành tử cung, người ta gọi là u xơ nhưng không phải là ung thư. U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ 30-40 tuổi và thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra rong kinh, rong huyết, đau vùng chậu và tiểu lắt nhắt.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

U nang buồng trứng có thể dẫn tới biến chứng xoắn u với các triệu chứng như đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn tiến ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước và các chất điện giải hoặc dẫn tới suy thận.
Lưu ý: 

Đau vùng bụng dưới mạn tính là thường xuyên hứng chịu những cơn đau trong ít nhất 6 tháng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và giao tiếp quan hệ của mỗi người. 

Bước đầu tiên là đi kiểm tra để được chẩn đoán kịp thời, từ đó tìm hiểu để có phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều khi bệnh nhân phải qua nhiều lần xét nghiệm, kiểm tra vì có những nguyên nhân bí ẩn, khó chẩn đúng bệnh.