Phòng bệnh phụ khoa là điều cần thiết và quan trọng mà mỗi chị em cần thực hiện. Ngoài việc thăm khám định kỳ, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, việc bổ sung 4 nhóm thực phẩm dưới đây cũng sẽ mang lại tác dụng rất hiệu quả trong việc phòng bệnh. Một số…

Phòng bệnh phụ khoa là điều cần thiết và quan trọng mà mỗi chị em cần thực hiện. Ngoài việc thăm khám định kỳ, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, việc bổ sung 4 nhóm thực phẩm dưới đây cũng sẽ mang lại tác dụng rất hiệu quả trong việc phòng bệnh.

Một số bệnh phụ khoa phổ biến mà chị em thường gặp là: viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng và viêm cổ tử cung,…

Bệnh phụ khoa có thể chữa khỏi nhanh chóng nếu phát hiện kịp thời. Trong khi đó, nếu để lâu, bệnh sẽ càng nặng hơn, biến chứng gây ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của chị em. Vì vậy, ngoài việc thăm khám định kỳ, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chị em hãy tích cực bổ sung những nhóm thực phẩm dưới đây để phòng bệnh.

4 nhóm thực phẩm giúp phòng bệnh phụ khoa hữu hiệu

  1. Thực phẩm chứa nhiều sắt

Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Trong những ngày “đèn đỏ”, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng sắt trong cơ thể. Do đó, chị em nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt, phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

  1. Thực phẩm giàu axit folic

Cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, chị em cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trong thực đơn hàng ngày. Các có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả… 

  1. Các sản phẩm làm từ đậu nành

Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Ngược lại, cơ thể bị thiếu estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chức năng tình dục và chức năng hoạt động của tim.

Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể, chị em nên tận dụng mỗi ngày.

  1. Rau và trái cây có vỏ màu đỏ

Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt… có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, chị em cũng nên ăn các loại thực phẩm này thường xuyên.

Ngoài ra, chị em cũng nên tích cực bổ sung tỏi và chuối trong thực đơn hàng ngày để giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

Chuối chứa nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc rối trong thời kì kinh nguyệt, từ đó giúp giữ được sự ổn định trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…

Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida. Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, chị em có thể thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm candida trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo.

Có thể bạn chưa biết: >> Viêm nhiễm phụ khoa –  Hiểu để điều trị hiệu quả