1. Nhận được chẩn đoán chính xác và sử dụng đúng loại thuốc Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn có dịch tiết âm đạo bất thường, có mùi hôi, ngứa, cảm thấy nóng, khó chịu ở âm đạo, hoặc rát khi đi tiểu. Bác sĩ sẽ xác định cách điều trị dựa vào thể…

1. Nhận được chẩn đoán chính xác và sử dụng đúng loại thuốc

Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn có dịch tiết âm đạo bất thường, có mùi hôi, ngứa, cảm thấy nóng, khó chịu ở âm đạo, hoặc rát khi đi tiểu. Bác sĩ sẽ xác định cách điều trị dựa vào thể viêm âm đạo bạn mắc phải và đảm bảo bạn không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Viêm âm đạo là một thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiễm trùng âm đạo hoặc bị dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virus, nấm men và hóa chất gây khó chịu.

Một số thể viêm âm đạo cần dùng thuốc theo toa. Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc uống kháng nấm gọi là metronidazole. Kháng sinh Clindamycin cũng có thể được chỉ định dưới dạng thuốc uống hoặc dạng kem hoặc gel bôi âm đạo. Nếu kết quả xét nghiệm bạn bị viêm âm đạo do bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi ký sinh trùng (Trichomonas), bác sĩ sẽ kê toa thuốc uống metronidazole.

 

 

Cách trị bệnh viêm âm đạo

 

Các loại thuốc điều trị không cần kê toa (OTC) có thể điều trị thể viêm âm đạo gây ra do sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans, nhưng bạn chỉ sử dụng chúng nếu bạn chắc chắn bạn bị nhiễm trùng nấm men. Những sản phẩm này – Miconazole hoặc clotrimazole – đều có các loại kem hoặc thuốc viên đạn đặt âm đạo điều trị trong 1, 3 và 7 ngày. Mặc dù các loại kem kháng nấm OTC hoặc thuốc đặt viên đạn khá thuận tiện, bạn không nên sử dụng chúng để điều trị nhiễm nấm nếu đó không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Thuốc sẽ không phát huy tác dụng, và trì hoãn việc điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

2. Cân nhắc việc sử dụng thuốc có chứa Estrogen khi mô âm đạo mỏng, khô

Kem bôi âm đạo, thuốc viên nén hoặc vòng có chứa estrogen là những loại thuốc thường được kê đơn để điều trị mô âm đạo mỏng, khô (viêm teo âm đạo). Thể viêm âm đạo này xảy ra khi mô âm đạo mỏng đi, khô lại và dễ tổn thương do nồng độ hormone giảm đi khi phụ nữ chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh. Thuốc có chứa estrogen là loại thuốc theo toa, vòng chưa estrogen phải được bác sĩ đặt vào âm đạo và thay đổi 3 tháng một lần.

3. Sử dụng xà phòng không gây kích ứng, các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh

Để điều trị viêm âm đạo không do nhiễm trùng, cần xác định rõ nguyên nhân và tránh sử dụng các sản phẩm đó. Xà phòng, chất tẩy rửa, băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh tampon có thể gây ngứa, nóng rát hoặc kích ứng. Sản phẩm có mùi thơm nồng có thể là thủ phạm. Xà phòng kháng khuẩn hoặc chất khử mùi cũng có thể là nguyên nhân. Hãy sử dụng loại  băng vệ sinh không mùi, sử dụng xà phòng ít gây kích ứng và cân nhắc việc sử dụng chất tẩy rửa không chứa nước hoa hoặc thuốc nhuộm.

 

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: